Tại sao Nữ hoàng Anh không cần thi lấy bằng lái xe?


Nữ hoàng Anh Elizabeth II mê ô tô và thích tự lái xe nhưng bà chưa bao giờ có bằng lái. Đó là một trong số những đặc quyền của người đứng đầu Hoàng gia Anh.

Nữ hoàng Anh rất hay được bắt gặp một mình lái xe khu vực quanh lâu đài Windsor hoặc tới một số sự kiện bà yêu thích.

Năm ngoái, chỉ vài tuần sau khi các bác sĩ yêu cầu bà nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, người ta đã thấy Nữ hoàng Elizabeth II ôm vô-lăng chiếc Jaguar X-Type Estate đi dạo.

Choàng khăn lên đầu là thời trang yêu thích sau tay lái của Nữ hoàng Anh (Ảnh cắt  từ clip).

Mặc dù có cả tá nhân viên có thể chở bà đi bất kỳ đâu, nhưng Nữ hoàng Elizabeth II thích tự mình cầm lái, bất chấp tuổi cao.

Điều đặc biệt là không như các tay lái khác ở Anh, Nữ hoàng Elizabeth II chưa bao giờ phải tham gia thi lấy bằng lái xe. Vì sao?

Lái xe từ mấy chục năm nay, Nữ hoàng Anh đã học lái từ thời Thế chiến thứ 2. Dù thời chiến tranh, cha của bà – Vua George VI – đang tại vị, nhưng Công chúa Elizabeth khi đó vẫn tình nguyện tham gia quân đội. Bà phục vụ trong lực lượng hỗ trợ hậu cần.

Trong Thế chiến thứ hai, Nữ hoàng Anh (khi đó còn là công chúa) đã tham gia quân đội và được huấn luyện để làm tài xế kiêm thợ máy, học cách thay lốp và sửa động cơ xe (Ảnh: Getty Images).

Nữ hoàng Elizabeth II là người duy nhất tại Anh không cần bằng lái mà vẫn có thể điều khiển xe ra đường. Lý do là tất cả bằng lái xe ở Anh được phát hành dưới tên của chính bà.

Sẽ thật thừa thãi và không hợp lý khi bà tự cấp bằng lái xe cho mình.

Vậy là lái ô tô ra đường mà không cần bằng lái trở thành đặc quyền của Nữ hoàng Anh. Các thành viên khác của Hoàng gia Anh đều phải thi lấy bằng lái.

Dù chưa từng thi lấy bằng lái nhưng Nữ hoàng Anh đã được đào tạo bài bản cả về kỹ năng lái xe lẫn kỹ thuật sửa xe (Ảnh: Getty).

Ngoài việc không cần lấy bằng lái xe, Nữ hoàng Anh còn có một số đặc quyền khác, như ô tô không cần đeo biển soát, hay không cần hộ chiếu khi ra nước ngoài. Lý do cũng tương tự như việc không có bằng lái xe. Trước khi đến một nước nào đó, các trợ lý của bà sẽ liên lạc với chính phủ của quốc gia đó để giải quyết vấn đề không hộ chiếu này.

Tất cả hộ chiếu Anh đều ghi rõ: “Nhân danh Nữ hoàng Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho phép người giữ hộ chiếu được qua lại tự do mà không bị cản trở và nhận đầy đủ sự hỗ trợ, bảo hộ khi cần thiết”.

nguồn: Dân trí


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar