Việt Nam sẽ có đơn vị quản lý đua xe thể thao chuyên nghiệp được FIA công nhận vào cuối năm nay


Đây là thông tin được Chủ tịch Liên đoàn ô tô thể thao quốc tế (FIA) Jean Todt đưa ra trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 19/3. Cuộc gặp cũng nhằm trao đổi một số vấn đề liên quan tới công tác tổ chức Giải đua xe Công thức 1 (F1) và tình hình an toàn giao thông tại Hà Nội.
 

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Jean Todt đánh giá cao nỗ lực chuẩn bị của Hà Nội cho giải đua F1 sắp tới, đồng thời khẳng định sự kiện sẽ không chỉ giúp Hà Nội khẳng định vị trí tiên phong tại châu Á mà còn là cột mốc rất quan trọng đối với sự phát triển của môn thể thao đua xe trên thế giới. Khẳng định việc Hà Nội đăng cai tổ chức F1 là một trường hợp hết sức đặc biệt bởi đây là giải đua ở cấp cao nhất trong hệ thống giải của FIA.

Ông cho biết, việc Việt Nam đang chuẩn bị thành lập một đơn vị chuyên trách quản lý các giải đua xe thể thao là Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao Xe động cơ Việt Nam (VMA) là điều cần thiết. Bước đi này cùng với những hoạt động như điều hành và tổ chức nhiều loại hình đua khác nhau, tuyên truyền để đưa môn thể thao này tới gần hơn với khán giả, phát triển và bồi dưỡng các tài năng đua trẻ tuổi… sẽ là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam phát triển rộng hơn các bộ môn khác nhau thuộc loại hình đua xe thể thao có động cơ, bao gồm cả offroad, drift, drag, đua mô tô… 

Bày tỏ hài lòng về việc Hà Nội chọn công ty Đức Tilke để thiết kế đường đua F1 tại Hà Nội, Chủ tịch FIA Jean Todt cũng đề xuất thành phố  xem xét tổ chức thêm các giải đua xe trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bởi đây là điều thuận lợi khi FIA đã dự kiến sẽ công nhận đơn vị quản lý toàn bộ các giải đua ô tô và mô tô trên lãnh thổ Việt Nam như đề cập ở trên. Theo đó, VMA sẽ ra mắt chính thức và được kết nạp trong phiên họp Đại hội đồng của FIA ngay vào tháng 12 tới. 

Trước sự tin tưởng của ông Todt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng, và cho biết Hà Nội sẽ xem xét tổ chức đua mô tô cũng như các giải đua khác cho giới trẻ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị chặng đua F1 của Việt Nam sẽ được tổ chức ngay sau chặng đua tại Australia trong mùa giải tới. 

Mặt khác, cho biết người dân Hà Nội tuy bất ngờ về thông tin thành phố đăng cai tổ chức giải đua F1 vào năm 2020 nhưng vô cùng hào hứng trông mong mùa giải sớm diễn ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ mong muốn Chủ tịch FIA Jean Todt trong thời gian tới tiếp tục quan tâm giúp đỡ các công tác chuẩn bị đường đua, cũng như trong giai đoạn đầu giải diễn ra. Đáp lại, Chủ tịch FIA cho biết việc được đồng hành cùng Hà Nội trong hành trình này là vinh dự lớn, và khẳng định sẽ ủng hộ hết mình đối với sự kiện.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, sau khi chia sẻ một số thông tin cơ bản về tình hình phát triển của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh Hà Nội đã đăng cai thành công rất nhiều sự kiện quốc tế quan trọng trên nhiều lĩnh vực, tuyệt đối an toàn và không xảy ra bất cứ sự cố nào. Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội đã lên đầy đủ kế hoạch xây dựng đường đua, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho giải đua năm 2020, cũng như chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất, hạ tầng để đáp ứng tốt nhất mọi quy chuẩn và tiêu chuẩn mà FIA đề ra.

* Dự kiến trong sáng mai (20-3), Lễ khởi công trường đua F1 sẽ diễn ra tại Ngõ P2, Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội vào lúc 6 giờ 45 phút sáng.

 

Linh Nguyễn

 

 


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar