Xe hạng C tháng 9/2020: Trượt top 10 xe bán chạy, Kia Cerato vẫn thống trị phân khúc


Vượt qua loạt đối thủ trong phân khúc, Kia Cerato đã xuất sắc giữ vững ngôi vị dẫn đầu phân khúc xe hạng C tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2020.

Suốt một thời gian dài thống trị phân khúc xe hạng C thì trong thời gian gần đây Mazda3 đã phải ngậm ngùi nhường lại ngôi vị dẫn đầu phân khúc cho Kia Cerato.

Tổng kết tháng 9/2020, có 1.016 xe Kia Cerato được bàn giao tới tay khách hàng. Với doanh số này, Cerato trượt khỏi top 10 xe bán chạy tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên bù lại Kia Cerato tiếp tục giữ “ngôi vua” ở phân khúc xe hạng C trong tháng.

Tính tổng 9 tháng đầu năm, Kia Cerato đạt doanh số 6.958 xe, đứng thứ 7 trong danh sách 10 xe bán chạy toàn thị trường.

Sở hữu thiết kế hiện đại, trẻ trung, giá thành khá mềm lại nhiều trang bị tiện nghi là những nguyên nhân giúp Kia Cerato vượt mặt người anh em cùng nhà Trường Hải trở thành mẫu xe hạng C bán chạy nhất 9 tháng đầu năm, chấm dứt chuỗi thời gian thống trị của Mazda3 tại phân khúc này.

Kia Cerato là cái tên gây chú ý trong danh sách 10 xe bán chạy tháng 9

Duy trì vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng là một đại diện của nhà phân phối Thaco Trường Hải – Mazda3 với doanh số 917 xe. Cộng dồn 9 tháng đầu năm, Mazda3 đạt 6.290 xe, đội sổ trong danh sách 10 xe bán chạy toàn thị trường.

Việc để người anh em Kia Cerato vượt mặt trong phân khúc xe hạng C xuất phát từ nhiều lý do. Đầu tiên, việc nâng cấp phiên bản mới cao ngang ngửa các đối thủ Toyota Altis và Honda Civic – những mẫu xe ế khách nhất phân khúc – còn đưa giá bán của Mazda3 tiệm cận các mẫu sedan D như Toyota Camry 2.0G hay chính người anh em Mazda6 đã khiến khách hàng chùn chân trước mẫu xe này. Chưa kể đó, những lùm xùm xung quanh lỗi hệ thống phanh khẩn cấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẫu xe này mất khách dần tại thị trường Việt Nam.

Toyota Corolla Altis 2020 phiên bản nâng cấp được giới thiệu tại Việt Nam

Đứng thứ 3 trong phân khúc chính là đại diện đến từ Hyundai – Elantra ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ khi đạt doanh số 406 xe, tăng 148 chiếc so với tháng 8 (doanh số 258 xe). Cộng dồn doanh số từ đầu năm đến tháng 9 của Hyundai Elantra đạt 2.805 xe, tiếp tục đứng thứ 3 trong phân khúc.

So với tháng 8, doanh số của Toyota Corolla Altis tăng thêm 59 xe. Tuy nhiên, so với các đối thủ cùng phân khúc thì doanh số 310 xe của Toyota Corolla Altis không phải là mối đe dọa quá lớn. Việc định giá cao là một trong những nguyên nhân khiến mẫu xe này khó cải thiện doanh số mặc dù Toyota ra mắt phiên bản nâng cấp tại Việt Nam.

Tiếp tục đội sổ trong phân khúc là mẫu Honda Civic với doanh số 178 xe. Tuy vậy khi cộng dồn doanh số 9 tháng đầu năm, Honda Civic vẫn nhỉnh hơn Toyota Corolla Altis  khi đạt 1.782 xe.

Mặc dù vẫn có đại diện hai gương mặt trong danh sách 10 xe bán chạy 9 tháng đầu năm nhưng với xu thế chọn xe gầm cao, đa dụng đã khiến các mẫu sedan hạng C nói riêng và sedan nói chung gặp khó.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar