Trung Quốc chính thức cấp phép cho dịch vụ taxi không người lái đầu tiên


Baidu, công ty phát triển trí tuệ nhân tạo và công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, đã được bật đèn xanh để triển khai dịch vụ taxi không người lái, giúp hãng này chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) nhằm thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành.

Baidu trở thành công ty đầu tiên vận hành taxi hoàn toàn không người lái tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Công ty này cho biết giấy phép được cấp cho dịch vụ gọi xe tự hành Apollo Go của họ để cung cấp các chuyến đi bằng robotaxi mà không cần có người điều khiển, đánh dấu “một bước ngoặt quan trọng” cho tương lai của ngành giao thông ở Trung Quốc.

Với thông tin này, Baidu cũng trở thành công ty đại lục đầu tiên vận hành taxi hoàn toàn không người lái trên những con đường ở quốc gia tỷ dân.

Wei Dong, giám đốc điều hành an toàn của nhóm lái xe thông minh của Baidu cho biết: “Chúng tôi tin rằng giấy phép này là một cột mốc quan trọng mang tính bước ngoặt khi ngành công nghiệp cuối cùng có thể triển khai các dịch vụ lái xe hoàn toàn tự động trên quy mô lớn”.

Không giống như robotaxi ra mắt tại Bắc Kinh vào tháng 4, 10 xe taxi tự hành được chạy trên đường vào tuần tới của Baidu sẽ không có “nhân viên an ninh” ngồi sau tay lái trong trường hợp khẩn cấp. Động thái cấp giấy phép phản ánh sự tin tưởng của các cơ quan quản lý Trung Quốc đối với công nghệ xe tự hành.

“Chính quyền Trung Quốc thường rất cẩn trọng trước các đổi mới công nghệ và sản phẩm sáng tạo mới. Những chiếc taxi không người lái phải được chứng minh là rất an toàn trước khi họ có thể đảm bảo được giấy phép theo quy định”, Cao Hua, một đối tác tại công ty cổ phần tư nhân Unity Asset Management, cho hay.

Ở phía tây nam thành phố Trùng Khánh – đô thị lớn nhất Trung Quốc, với khoảng 30 triệu cư dân – robotaxi sẽ đón hành khách từ 9:30 sáng đến 4:30 chiều. Các xe taxi tự hành sẽ hoạt động từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc miền Trung Trung Quốc.

Các khu vực kinh doanh sẽ có diện tích 30 km vuông ở quận Vĩnh Xuyên của Trùng Khánh và 13 km vuông trong Khu phát triển kinh tế và công nghệ Vũ Hán.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar