Vì sao Hyundai Grand i10 5 lần 7 lượt bị VinFast Fadil vượt mặt?


Kể từ khi công bố doanh số từ tháng 5 đến nay, ông vua phân khúc Hyundai Grand i10 liên tục bị VinFast Fadil hạ bệ.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, TC Motor và VinFast, doanh số các mẫu xe theo từng phân khúc lần lượt lộ diện. Cụ thể, ở phân khúc xe hạng A tiếp tục chứng kiến sự bất bại của đại diện VinFast khi đạt doanh số 1.851 xe và màn đuổi bám chật vật của “cựu vương” Hyundai Grand i10.

Hyundai Grand i10 và VinFast Fadil được xem là những kỳ phùng địch thủ trong phân khúc xe hạng A tại Việt Nam

Cụ thể, tháng 10 vừa qua, đã có 1.851 xe VinFast Fadil được bàn giao tới tay khách hàng, cộng dồn từ tháng công bố kết quả bán hàng từ giữa năm 2020 đến nay đã có 8.312 xe bán ra. Kết quả kinh doanh ấn tượng cũng giúp VinFast Fadil lọt vào danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất trong tháng. Hiện mẫu xe này đang đứng ở vị trí thứ 3.

VinFast Fadil là ngôi sao mới trong phân khúc xe hạng A

Đáng lưu ý là kết quả này một lần nữa khẳng định sự bất bại của Fadil trước các đối thủ trong cùng phân khúc, nhất là với “cựu vương” Hyundai Grand i10. Rõ ràng là kể từ khi công bố doanh số từ tháng 5 năm nay, VinFast Fadil mới chỉ một lần tạm về nhì còn đâu đều gây bất ngờ khi liên tục qua mặt ngôi sáng một thời Hyundai Grand i10. Mặc kệ những hoài nghi, Fadil cứ tỏa sáng như minh chứng cho một quan điểm một mẫu xe chất lượng, nhiều trang thiết bị, và giá rẻ (chứ không còn là đơn giản chỉ là sự hợp lý) sẽ thu hút người dùng.

Có thể nói Fadil hội tụ đủ các yếu tố để đảm bảo cho giá trị mà người tiêu dùng bỏ ra; Động cơ 1.4L lớn nhất phân khúc,những trang bị an toàn ở bản tiêu chuẩn của Fadil tương đương các phiên bản cao cấp nhất của các đối thủ bao gồm: phanh ABS/EBD/BA, hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống khởi hành ngang dốc… Chính vì thế dù là một gương mặt mới toe trong làng ô tô Việt hay bất lợi từ việc có ít phiên bản hay giá bán có nhỉnh hơn chút ít thì VinFast Fadil đã khéo léo kết hợp những điểm mạnh của bản thân cùng với việc duy trì các chương trình khuyến mại hot nên duy trì ngôi vị số 1 phân khúc.

Hyundai Grand i10 liên tục hụt hơi trước VinFast Fadil

Từng là “con gà đẻ trứng vàng” cho Hyundai tại Việt Nam nhưng thời gian gần đây Grand i10 có phong độ trồi sụt thất thường khi hết để các người anh em cùng nhà đẩy xuống dưới lại bị đối thủ trong phân khúc biến thành á quân. Việc nhường dây chuyển sản xuất cho người anh em Accent được xem là một trong những nguyên nhân khiến Grand i10 tạm lui xuống vị trí thứ 2 trong danh sách xe Hyundai bán chạy tại Việt Nam. Trong khi đó ở cuộc đua doanh số phân khúc, ồ ạt xuất hiện các đối thủ nặng ký đã khiến Grand i10 gặp khó trong việc bảo vệ ngôi vị của mình. Trong thời gian tới dự đoán sẽ là khoảng khó khăn của Grandi 10 khi mẫu xe này bị người dùng tố lỗi trục lái.

Cụ thể, trong tháng 10/2020 Grand i10 đạt 1.759 xe, bám đuổi sát nút ngôi vị dẫn đầu của VinFast Fadil. Tương tự như đối thủ VinFast Fadil, Hyundai Grand i10 cũng là mẫu xe lọt vào danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất trong tháng. Đồng thời i10 cũng là mẫu xe có doanh số cao thứ hai của TC Motor. Doanh số cộng dồn 10 tháng năm 2020 là 11.860 xe.

Đứng thứ 3 trong phân khúc lại là một gương mặt từng thống trị Kia Moring với doanh số 552 xe, cộng dồn 10 tháng đầu năm Morning đạt 4.406 xe – một con số khá khiêm tốn khi ngay cả Fadil công bố doanh số chậm cũng gấp đôi mẫu xe này. Theo tiết lộ của THACO, trong tháng 11 tới đây đơn vị này sẽ cho ra mắt thế hệ mới của Morning với hi vọng cải thiện doanh số, tìm lại ánh hào quang đã mất của “lão tướng” này tại thị trường Việt Nam.

Kia Morning ra mắt phiên bản mới với hi vọng sẽ tìm lại vị thế trong phân khúc

Ngoài những gương mặt nổi trội ở trên thì phân khúc xe nhỏ đô thị còn có những cái tên “vẽ hoa trên gấm” là Honda Brio (304 xe), Toyota Wigo (285 xe) và Suzuki Celerio vét bảng với 2 xe. Đây đều là những mẫu xe gặp khó khi không được hưởng những ưu đãi về thuế, phí cũng như sở hữu mức giá cao và trang bị nghèo nàn so với các đối thủ còn lại trong phân khúc. Chỉ riêng Suzuki Celerio có doanh số 2 xe lại là những mẫu xe còn sót lại khi mẫu xe này tuyên bố ngừng bán tại Việt Nam.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar