Nhà máy VinFast sẽ trở thành một trong những điểm đến của ông Kim Jong-un tại Việt Nam?


Trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng này, nhiều khả năng ông Kim Jong Un sẽ ghé thăm đại bản doanh của VinFast tại Hải Phòng.

Cụ thể, nguồn tin kể trên xuất phát từ bản tin thời sự của đài truyền hình KBS (Hàn Quốc) phát sóng ngày 12/2/2019. Theo đó, KBS đã dành thời lượng khoảng 2 phút đề cập sự kiện đang được cả thế giới chờ đợi – Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội. Bản tin đã hé lộ việc ông Kim Jong-un cùng phái đoàn Triều Tiên sẽ tới thăm một số cơ sở kinh tế nổi bật của Việt Nam nhân dịp này. Trong đó, Khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) được cho là địa điểm hàng đầu mà nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn dừng chân. 

vinfast

Như đã biết, khu công nghiệp này là nơi đặt nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast và loạt điện thoại thông minh Vsmart – những sản phẩm công nghiệp, công nghệ cao đầu tiên đại diện cho Việt Nam. Các nhà máy này do Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, Vingroup, làm chủ sở hữu.

Hiện tại, những chiếc ô tô, xe máy VinFast và điện thoại di động Vsmart đã và đang được xem như những sản phẩm công nghệ “made in Việt Nam” khiến người Việt tự hào, dần khẳng định chỗ đứng và giới thiệu thành tựu công nghệ của Việt Nam trên trường quốc tế, với mục đích tạo ra những chiếc xe đẳng cấp thế giới, mang bản sắc Việt Nam, cùng màn ra mắt hoành tráng tại Triển lãm Paris Motor Show danh tiếng hồi tháng 10. 

Rất có thể đó những tiếng vang VinFast đã tạo dựng được trên trường quốc tế là lý do khiến giới quan chức Triều Tiên muốn tới KCN Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) để tham quan, tìm hiểu bởi nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đang mong muốn đất nước của mình phát triển kinh tế, kỹ thuật và công nghệ tốt hơn để tiến tới đạt được những thành tựu ấn tượng trong tương lai.

Bên trong nhà máy sản xuất xe máy điện của VinFast.

Về khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải, tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện hùng vĩ xuất hiện sau 12 tháng trôi qua như một như kỳ tích từ vùng bùn lầy, loạt nhà máy này có công suất lên đến 500.000 xe/năm và, đối với tổ hợp sản xuất xe máy điện thì là 1.000.000 xe/năm.

Tổng diện tích của VinFast là 335 ha. Trong ngành ôtô, con số này đứng thứ 3 trên thế giới, sau nhà máy của Volkswagen ở Wolfsburg, Đức (650 ha) và Hyundai ở Usan, Hàn Quốc (502 ha), theo Polular Mechanics. Đồng thời, đây cũng là một trong những dự án công nghiệp lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam; Hãng xe của Vingroup vừa xây nhà máy, vừa phát triển xe, để tận dụng triệt để thời gian nhằm đi vào hoạt động.

Để làm được điều này, nhà máy tự động phần lớn các công đoạn, riêng xưởng hàn ôtô có 1.200 robot và có những điểm khác biệt. Riêng nhà máy sản xuất xe máy điện Klara của VinFast có tổng diện tích 6,4 hécta, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm và có thể mở rộng tới 1 triệu xe/năm nhằm mục tiêu trở thành cơ sở sản xuất xe máy điện hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp Mỹ – Triều đã khiến báo giới tốn nhiều giấy mực, điều này được ông công bố trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm 05/02.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar