VinFast sẽ sớm tung xe bán tải chạy điện?


Nền tảng khung gầm của các SUV thuần điện giúp VinFast có thể mở rộng sang các kiểu dáng xe khác như bán tải để tăng doanh số và đa dạng hóa đối tượng khách hàng.

Trong khuôn khổ một sự kiện của Hiệp hội Báo chí Ô tô tại Detroit (Mỹ) diễn ra vào ngày 23/6, ông Craig Westbrook – Giám đốc dịch vụ của VinFast Mỹ – cho biết Vinfast đang tập trung vào việc giao các SUV thuần điện tại thị trường Mỹ vào cuối năm nay nhưng nền tảng khung gầm của những mẫu xe đó cho phép hãng mở rộng sang nhiều loại xe khác, điển hình là xe bán tải.

Thiết kế mẫu bán tải của VinFast trước đây.

Theo đó, ông chia sẻ: “Chúng tôi muốn phục vụ nhu cầu của thị trường. Nếu chúng tôi quyết định đó là những gì thị trường muốn và đặc biệt phù hợp với thương hiệu của chúng tôi, và tôi nghĩ điều đó [Phát triển xe bán tải thuần điện] hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là điều chúng tôi nên xem xét”.

Vào năm 2020, VinFast đã đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho một mẫu xe bán tải tại Việt Nam với tác giả chính là Filippo Perini – Giám đốc Thiết kế của studio nổi tiếng Italdesign nhưng đây dường như là mẫu xe chạy xăng/dầu không phải điện. Tuy nhiên, với nền tảng khung gầm SUV sẵn có cùng với xu hướng phát triển các mẫu bán tải với khung gầm liền khối đang phổ biến hơn trên thị trường, VinFast hiện hoàn toàn có thể tự sản xuất xe bán tải của riêng mình.

Hiện tại, Ford, Rivian và General Motors đang là những hãng xe phân phối xe bán tải chạy điện ra thị trường Mỹ và Tesla cũng có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe bán tải Cybertruck vào giữa năm 2023.

Trong số đó, các mẫu xe nổi bật nhất chính là: GMC Hummer EV Pickup (80.000 – 110.295 USD), Rivian R1T (67.500 – 73.000 USD), Ford F-150 Lightning (39.974 – 90.000 USD) và Tesla Cybertruck (39.900 – 69.900 USD).

Kiểu dáng công nghiệp từng được VinFast đăng ký cho mẫu xe bán tải mới – tuy nhiên thiết kế vẫn có ống xả , thể hiện là một động cơ đốt trong ICE – Intern Combustion Engine

Bắt đầu sản xuất xe điện ở Việt Nam từ cuối năm ngoái, VinFast cũng công bố sẽ sản xuất xe điện hoàn toàn vào năm 2023. Trong khi đó, ông Westbrook cũng cho biết kế hoạch sản xuất ô tô tại nhà máy ở bang Bắc Carolina bắt đầu vào tháng 7/2024. Nhà máy sắp được xây dựng này dự kiến có công suất tối đa 150.000 xe hàng năm, chuyên sản xuất các mẫu VF 8 và VF 9.

Vị giám đốc này cũng tiết lộ VinFast đã có gần 8.000 đơn đặt hàng dành cho các mẫu SUV thuần điện của mình chỉ tính riêng tại Mỹ, và từ 40.000 đến 50.000 đơn trên toàn cầu, gồm các thị trường Việt Nam, châu Âu và Canada.

Tại Mỹ, các xe VF 8 và VF 9 của VinFast được bán ra với giá khởi điểm lần lượt là 40.700 USD và 55.500 USD nhưng chưa bao gồm chi phí thuê pin điện. Theo ông Craig Westbrook, VinFast cũng sẽ cung cấp tùy chọn mua pin kèm xe từ năm 2024, hãng kỳ vọng người mua sẽ chia đều số lượng giữa thuê pin và mua hoàn toàn.

nguồn: VnMedia


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar