Vượt mặt Ford và Chrysler, General Motors tuyên bố chỉ bán xe điện từ năm 2035


Đây là lần đầu tiên GM đặt mốc “khai tử” động cơ đốt trong, điều mà Ford hay Fiat-Chrysler chưa làm dù hai đại gia ô tô “đồng hương” Mỹ này đã nhiều lần đề cập mong muốn điện hóa dải sản phẩm.

GM không chỉ có kế hoạch điện hóa nhiều mẫu xe của mình trong những năm tới, mà còn đầy tham vọng “xóa sổ” hoàn toàn động cơ đốt trong. Theo kế hoạch hãng xe Mỹ mới công bố, các loại xe đường bộ mà hãng bán ra từ năm 2035 sẽ chỉ sử dụng mô tơ điện.

Đây là một phần trong kế hoạch tổng thể hướng tới mục tiêu trung hòa xả thải carbon vào năm 2040 mà GM đang theo đuổi. Kế hoạch này bao gồm cả việc chuyển toàn bộ hạ tầng trên toàn cầu sang sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2035 (tại Mỹ từ năm 2030). GM cũng đẩy mạnh ra mắt các xe chạy điện, bao gồm Hummer EV, Chevy Bolts và Cadillac Celestiq, hướng tới việc sở hữu ít nhất 30 đầu sản phẩm điện vào năm 2025. Tới năm 2030, toàn bộ xe sang Cadillac sẽ đều là xe điện.

Hướng đi của GM phù hợp với chiến lược môi trường mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nhà Trắng cũng đã công bố hàng loạt điều chỉnh chính sách theo hướng thân thiện môi trường chỉ vài ngày trước thông báo của GM. Tuy nhiên, việc các hãng xe Mỹ khác có đi theo hướng “xanh” hay không lại là điều khó nói. Tới nay, Ford và Fiat Chrysler tuy cũng đề cập tới việc điện hóa sản phẩm, nhưng chưa có mốc cụ thể “đoạn tuyệt” với động cơ đốt trong.

Hoàng Linh


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar