Xe hạng C tháng 8: Kia Cerato đẩy Mazda3 xuống chiếu dưới


Doanh số ổn định từ đầu năm đã giúp Kia Cerato liên tục áp đảo Mazda3 trong cuộc đua vị thế trong phân khúc xe hạng C tại thị trường Việt Nam.

Trong danh sách xe hạng C tháng 8/2020, Kia Cerato có doanh số đạt 1.127 xe. Dù giảm 137 xe so với tháng trước, kết quả này vẫn đủ giúp Cerato đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng 10 xe ăn khách nhất thị trường tháng 8. Đây cũng là thứ hạng tốt nhất mà Cerato đạt được từ khi thế hệ mới ra mắt.

Đồng thời Cerato cũng là mẫu xe duy nhất trong phân khúc có mức tăng trưởng dương (44,3%) so với cùng kỳ năm  ngoái (tháng 8/2019  chỉ có 781 xe Cerato bán ra). Với doanh số này, Kia Cerato đã vượt qua loạt đối thủ Mazda3, Toyota Corolla Altis, Hyundai Elantra và Honda Civic, Kia Cerato là sedan hạng C ăn khách nhất phân khúc trong tháng 8. Từ đầu năm 2020 đến nay, mẫu xe Hàn Quốc đã nhiều lần giành ngôi vương doanh số từ Mazda3 – con gà đẻ trứng vàng của Mazda.

Kia Cerato đang chấm dứt chuỗi thống trị kéo dài của Mazda3 trong phân khúc

Đáng chú ý, doanh số cộng dồn 8 tháng của Kia Cerato đạt 5.492 xe, nhiều hơn kết quả 5.373 xe của Mazda3. Như vậy, Cerato hiện là mẫu sedan hạng C bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2020. Thiết kế hiện đại, bắt mắt, giá bán hấp dẫn và lượng trang bị đầy đủ so với giá thành là những yếu tố giúp Kia Cerato được lòng người dùng Việt trong suốt đầu năm 2020 đến nay.

Từng thống trị phân khúc xe hạng C trong suốt thời gian dài nhưng từ đầu năm 2020 đế nay Mazda3 đang dần trở nên yếu thế. Doanh số 698 xe trong tháng 8 mà Mazda3 đạt được ít hơn đáng kể kết quả 903 xe cùng kỳ năm 2019 và kém Kia Cerato 429 xe. Do đó, mẫu xe ăn khách của Mazda phải nhường vị trí dẫn đầu phân khúc cho đối thủ.

Mazda3 đang hụt hơi trước đối thủ

Tính tổng 8 tháng đầu năm 2020, Mazda3 bán được 5.373 xe, thấp hơn nhiều so với Kia Cerato ở vị trí số 1 và giảm tới 42,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy Mazda3 đang mất dần những lợi thế đã từng gây dựng suốt thời gian dài qua. Ảnh hưởng của dịch bệnh và mức giá khá cao ở thế hệ mới là nguyên nhân cho sự sụt giảm doanh số này.

Kể từ khi thế hệ mới được ra mắt với giá bán tăng cao, Mazda3 bắt đầu cho thấy dấu hiệu suy giảm tại thị trường Việt Nam. Khoảng cách về doanh số của mẫu xe Nhật Bản với các đối thủ dần bị thu hẹp và sau 8 tháng của năm 2020, Mazda3 không còn là sedan hạng C ăn khách nhất. Thời gian vừa qua, Mazda3 nhiều lần được Thaco giảm giá, khuyến mại và điều chỉnh giá niêm yết.

Tháng 8, Hyundai Elantra ghi nhận doanh số 258 xe, giảm 43% so với tháng trước và giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau 8 tháng của năm 2020, Hyundai bán được 2.399 chiếc Elantra, đứng thứ 3 trong nhóm sedan hạng C.

Mặc dù duy trì thứ 3 trong phân khúc nhưng vị trí thứ 3 này của Elantra khá mong manh khi Toyota Corolla Altis bám đuổi khá sát. Việc phiên bản mới chưa được giới thiệu tại Việt Nam trong khi các đối thủ ồ ạt nâng cấp vòng đời xe là một phần nguyên nhân khiến Elantra giảm dần sức cạnh tranh với các đối thủ.

251 xe bán ra trong tháng 8, giúp Toyota Corolla Altis đứng trên Honda Civic trong bảng xếp hạng doanh số tháng này. Tuy nhiên, với 1.288 xe bán được sau 8 tháng của năm 2020, Corolla Altis hiện là mẫu sedan hạng C ế khách nhất tại Việt Nam.

Giá bán thuộc nhóm cao trong phân khúc, không thường xuyên được nâng cấp, ít trang bị là những lý do khiến Toyota Corolla Altis dần đánh mất sức hút với khách hàng. Vừa qua, model Corolla Altis 2020 được giới thiệu tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là bản nâng cấp giữa vòng đời, trong khi thế hệ Altis mới đã ra mắt trên toàn cầu từ năm 2019.

Honda Civic đứng cuối cùng trong danh sách

Tháng 8, Honda Civic bán được 140 xe, giarm 47,2% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp nhất nhóm sedan hạng C. Doanh số cộng dồn 8 tháng trong năm 2020 của Civic đạt 1.604 xe, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mẫu xe có mức giảm tăng trưởng thấp nhất trong phân khúc.

Sở hữu thiết kế hiện đại, trải nghiệm lái thú vị và hiệu năng động cơ tốt, tuy nhiên giá bán đắt nhất phân khúc khiến Civic khó tiếp cận đông đảo người dùng.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar