Xe mới khan hàng, thị trường ô tô cũ nhộn nhịp người mua


Trước tình trạng các mẫu xe mới khan hiếm hàng, bán chênh cả trăm triệu đồng so với giá đề xuất do thiếu nguồn cung linh kiện, nhu cầu mua ô tô cũ cũng tăng mạnh.

Những mẫu xe hạng A, B hay các dòng tầm giá dưới 600 triệu được nhiều người dùng chú ý (Ảnh: Đoàn Trung Nam).

Theo khảo sát của PV tại một số đại lý ô tô cũ trên địa bàn Hà Nội, lượng người mua xe trong thời gian vừa qua đã tăng mạnh so với đầu năm. Thị trường sôi động hơn hẳn trong dịp hè.

Thời điểm này, nhiều mẫu xe mới không có sẵn xe để giao ngay, khách hàng phải ký chờ xe lên đến vài tháng. Đơn cử như Hyundai Grand i10, một mẫu xe phổ thông hạng A, có thể phải mất 1-2 tháng mới nhận được xe kể từ ngày ký hợp đồng mua bán.

Trước biến động này của thị trường, không ít người có tâm lý chuyển sang mua các dòng xe đã qua sử dụng, xe “siêu lướt”.

Cụ thể, những mẫu xe cũ nhận được nhiều sự quan tâm như Honda City, Hyundai Accent, Hyundai Grand i10, Toyota Vios hay Kia Morning. Đây là những mẫu xe “quốc dân”, có mức giá xe cũ dưới 600 triệu đồng, phù hợp với nhu cầu di chuyển và khả năng tài chính của nhiều người hiện nay.

Đây cũng là những mẫu xe có mức tiêu hao nhiên liệu thấp, “đánh” vào tâm lý người dùng trong thời điểm giá xăng, dầu tăng phi mã.

Honda City cũ có mức giá từ 410 đến 550 triệu đồng, tùy vào phiên bản xe, năm sản xuất và mức ODO (Ảnh: Quân Nguyễn).

Thậm chí, một số dòng xe “hot” như Hyundai Santa Fe, Hyundai Tucson, Kia Seltos hay Toyota Raize… có mức giá đắt hơn cả xe mới, song vẫn được người nhiều tìm mua. Sở dĩ như vậy bởi khách sẽ có sẵn xe đi ngay, không phải chờ đợi hay chịu giá theo kiểu “bia kèm lạc”.

Đơn cử như mẫu xe Hyundai Tucson đời 2021 bản dầu 2.0, mức ODO 16.000 km đang có giá bán khoảng 995 triệu đồng, Hyundai Santa Fe chạy dầu đời 2021, mức ODO 17.000km, có giá bán là 1,475 tỷ đồng.

“Thời gian vừa qua, lượng khách hàng đến hỏi mua những mẫu xe SUV như Hyundai Santa Fe, Tucson tại đại lý rất là nhiều và dòng xe này đang bán rất tốt tại cửa hàng”, anh Hiệp, chủ một đại lý xe cũ trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội) cho hay.

Lý giải về lượng khách tìm mua xe cũ tăng vọt, anh Hiệp cho biết thêm: “Người dùng có nhu cầu mua mới một số dòng xe sẽ phải chấp nhận cộng giá lên so với giá niêm yết, có xe lên đến cả trăm triệu đồng. Vì thế, khách hàng có tài chính không đủ, muốn có xe đi ngày thường có tâm lý chuyển sang các dòng xe đã qua sử dụng”.

Mẫu xe Mazda 3 đời 2021 đang có mức giá xe cũ khoảng 685 đến 799 triệu đồng tùy phiên bản (Ảnh: Đoàn Trung Nam).

Mặt khác, dòng xe SUV, gầm cao đã qua sử dụng cũng rơi vào tình trạng khan hiếm, đẩy mức giá cao. Nhiều showroom đã đưa ra nhiều chương trình ưu đãi tới khách hàng như giảm nhẹ giá xe so với thị trường chung, bảo dưỡng hay hỗ trợ mua xe trả góp.

Theo nhận định từ giới kinh doanh ô tô, để thị trường xe cũ giảm nhiệt thì các mẫu xe mới đáp ứng đủ nguồn cung của khách hàng, đồng thời mức giá bán vừa phải, không chênh quá cao so với giá niêm yết từ nhà sản xuất.

nguồn: dân trí


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar