Xe ô tô bị nổ lốp trên đường cao tốc xử lý thế nào?


Nổ lốp trên đường cao tốc rất nguy hiểm nếu như không có kinh nghiệm xử lý, nó có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng

“Tài già” Hải Âu với kinh nghiệm hơn 30 năm cầm lái, cũng đã vài lần bị nổ lốp trên đường cao tốc đã chia sẻ kinh nghiệm rút ra sau thời gian dài lái xe để giảm thiểu hậu quả trong trường hợp bị nổ lốp trên đường cao tốc.

Chiếc xe chở Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình bị nổ lốp khi đang chạy trên đường cao tốc TPHCM – Trung Lương vào sáng 29/3.

Đầu tiên, khi xe ô tô đang chạy tốc độ cao kết hợp với mặt đường nhám, lốp bơm quá căng hoặc lốp cũ mà bất ngờ bị nổ lốp, theo anh Hải Âu để an toàn người lái hãy bình tĩnh xử lý theo các bước sau:

  • Hai tay giữ chặt vô lăng và cố gắng hướng cho xe đi thẳng. Vì khi ô tô bất ngờ bị nổ lốp, xe sẽ rất chao đảo. Xe có xu hướng sẽ ăn lệch sang bên có lốp bị nổ. Do đó người lái cần giữ chặt vô lăng cho xe tiếp tục đi thẳng. Nếu xe bị lệch, thường vô lăng sẽ rất nặng, hai tay cần dùng sức kéo sang một bên hãy bẻ lái hướng ngược lại để xe đi đúng vào làn đường của mình, hạn chế tình trạng xe lao ra dải phân cách hay lấn sang làn xe khác. Tránh việc va chạm với xe khác rất nguy hiểm.
  • Từ từ giảm nhẹ chân ga. Khi ô tô bị nổ lốp xe sẽ bị xóc nẩy rất mạnh. Do đó cần phải kiểm soát tốc độ xe. Tuyệt đối không lập tức nhả chân ga vì nếu nhả đột ngột động cơ ghìm tốc độ lại làm xe dễ xoay ngang dẫn đến lật xe do quán tính.
  • Không phanh gấp nên rà phanh. Sau khi từ từ nhả nhẹ chân ga, tốc độ giảm hãy bắt đầu rà phanh để giảm tốc độ xuống chậm dần.
  • Quan sát và tấp vào lề. Khi đã kiểm soát được tình hình hãy bật đèn khẩn cấp để báo hiệu các xe phía sau. Tiếp đến quan sát rồi cho xe tấp vào lề, dừng đỗ ở vị trí an toàn. Tuyệt đối không dừng xe giữa đường hay làn vượt nếu xe có thể di chuyển được vì nguy cơ bị đâm từ phía sau rất nguy hiểm.

Bác tài Hải Âu đặc biệt lưu ý về việc luôn thắt dây an toàn bất kể vị trí nào khi ngồi lên xe, cơ hội sống sót của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. 

Chúc các bạn luôn an toàn trên mọi nẻo đường. 


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar