Giữa mùa Covid-19, thương hiệu xe hơi nào đang bán chạy nhất toàn cầu?


Trong giai đoạn nửa đầu năm 2020, dù gặp khá nhiều khó khăn trước đại dịch Covid-19, nhưng nhiều thương hiệu xe hơi lớn liên tục tung ra các chương trình kích cầu, giúp bán ra hàng triệu chiếc ô tô. Vậy trong cuộc chiến này, ông lớn nào đang xứng danh ngôi vị “bán chạy nhất” toàn cầu?

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thương hiệu xe hơi đình đám Toyota đã bán được 4,16 triệu xe các loại, hiện đang dẫn đầu thị trường ô tô thế giới. Con số này tính luôn cả doanh số mà các thương hiệu con như Daihatsu Motor, Hino Motors thuộc Tập đoàn Toyota mang lại.

Nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái, doanh số này có sự sụt giảm khoảng 20%, điều này cũng dễ hiểu do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Nhưng dù thế nào, Toyota vẫn tiếp tục giữa vị trí “ngôi vương”, vượt lên cả Volkswagen AG khi chỉ bán được 3,89 triệu chiếc bán ra trên toàn cầu, giảm tới 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giữa mùa Covid-19, thương hiệu xe hơi nào đang bán chạy nhất toàn cầu?

Điều này cũng dễ hiểu bởi với Volkswagen AG, thị trường trọng tâm của họ chủ yếu nằm ở Trung Quốc, Châu Âu. Tuy nhiên, 2 khu vực này được đánh giá là chịu nặng nề nhất bởi Covid-19, từ đó khiến việc kinh doanh, sản xuất xe của Volkswagen AG bị gián đoạn rất nhiều lần.

Vị trí thứ ba thuộc về Liên minh ô tô Nissan – Renault – Mitsubishi với 3,45 triệu xe được bán ra, giảm tới 33,7 % so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm trầm trọng chủ yếu ở các thị trường Mỹ và châu Âu.

Trong giai đoạn đỉnh điểm từ tháng 3-5/2020, hầu hết các ông lớn xe hơi đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất ô tô, nhà máy đóng cửa để giãn cách xã hội phòng chống lây lan dịch bệnh. Điều này đã khiến tốc độ tăng trưởng sản xuất ô tô bị đình trệ lại đi rất nhiều.

Trở lại thị trường Việt Nam trong nửa đầu năm 2020, Toyota bán ra tổng cộng 25.177 xe, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, dòng Toyota Vios là phổ biến nhất với 11.000 chiếc được bán ra.

Giữa mùa Covid-19, thương hiệu xe hơi nào đang bán chạy nhất toàn cầu?

Hiện tại, các thương hiệu xe hơi mong muốn thị trường sẽ phục hồi trở lại trong nửa cuối năm 2020, tuy nhiên điều này cũng khó hơn khi làn sóng Covid-19 đã và đang bùng lên trở lại ở nhiều khu vực, quốc gia khác nhau trên toàn cầu.

Huỳnh Dũng


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar