Công nghệ cảnh báo quên trẻ ở ghế sau ô tô


Chỉ trong 10 phút, nhiệt độ trong ô tô tắt máy có thể tăng thêm 20 độ C dưới thời tiết nắng nóng, khiến trẻ em gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trên xe.

Theo thống kê của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), mỗi năm nước Mỹ ghi nhận 40 vụ việc trẻ em tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô, tương tự trường hợp của bé trai lớp 1 tử vong trên xe đưa đón tới trường Gateway vào ngày 6/8. Trong 10 năm qua, có ít nhất 750 trường hợp.

Trước tình trạng đáng báo động về sự bất cẩn của các bậc phụ huynh bỏ quên con mình trên xe ô tô, Thượng nghị sĩ David Carlucci đã giới thiệu một đạo luật yêu cầu các nhà sản xuất ô tô lắp đặt hệ thống phát hiện ở ghế sau trên mỗi chiếc xe được bán ra tại bang New York, Mỹ.

Hệ thống sẽ phát âm thanh báo động nếu trẻ em hoặc thú cưng bị bỏ quên ở ghế sau để nhắc nhở lái xe kiểm tra. Luật này, có tên gọi Đạo luật Công nghệ nâng cao nhận thức ngăn ngừa sốc nhiệt (HEAT), yêu cầu các nhà sản xuất ô tô tuân theo quy định từ ngày 1/7/2021.

 

Kênh CNN đưa tin tập đoàn sản xuất xe hơi Nissan của Nhật bản đang tìm cách trình làng công nghệ có tên gọi “cảnh báo cửa sau” có thể giúp cứu mạng một đứa trẻ bị bỏ lại bên trong một chiếc xe đóng kín. Công nghệ phát âm thanh cảnh báo tiêu chuẩn sẽ được lắp đặt trên 10 mẫu xe mới năm 2019.

Công nghệ cảnh báo cửa sau sẽ giám sát các công tắc ở cửa sau trước và sau chuyến đi. Nếu cánh cửa đã được mở để đặt một đứa trẻ vào bên trong, vào cuối chuyến đi, các tài xế sẽ được đưa ra một cảnh báo từ hệ thống xe nhắc nhở người lái xe kiểm tra ghế sau.

 Lời nhắc nhở kiểm tra ghế sau. Ảnh: Hyundai Motor.

Nếu người lái xe đi khỏi xe mà không kiểm tra ghế sau, họ tiếp tục được cảnh báo. Nissan cho biết công ty có kế hoạch giới thiệu hệ thống cảnh báo cửa sau là một tính năng tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe 4 cánh vào năm 2022.

Theo Báo tin tức


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar