Google Maps sẽ can thiệp hỗ trợ hệ thống kiểm soát hành trình ô tô


Ngày nay, nhiều người vẫn viện tới Google Maps để tìm đường trong các hành trình của mình, nhưng những tương tác giữa ứng dụng định vị vệ tinh này với chiếc ô tô hoàn toàn chưa có gì.

Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi sau khi Google Maps được tích hợp vào Android Automotive (hệ điều hành dành cho ô tô), qua đó mở rộng đáng kể tính năng của ứng dụng bản đồ so với những giải pháp dẫn đường hiện nay.

Giao diện Android Automotive.

Theo tài liệu mới công bố của Google, Android Automotive – vốn mới chỉ được cài đặt trên xe điện Polestar 2 nhưng sẽ sớm có mặt trên nhiều dòng xe khác, cũng cho phép dịch vụ bản đồ của Google tương tác với một số tính năng hỗ trợ an toàn trên ô tô. Trong đó, Google Maps thậm chí có thể kết nối với hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng của xe (Adaptive Cruise Control), cải thiện đáng kể năng lực của tính năng này.

Hiện nay, những chiếc ô tô với Adaptive Cruise Control đã có thể tự động tăng tốc, phanh và thậm chí giữ khoảng cách với xe phía trước. Với Google Maps hỗ trợ, khi con đường phía trước hoàn toàn thông thoáng, xe có thể duy trì tốc độ theo điều chỉnh của người lái, theo quy định tốc độ pháp lý hoặc tốc độ trung bình của tất cả xe ô tô trên toàn chặng. Thậm chí, các yếu tố như thời tiết, thời gian… cũng sẽ được đưa vào tính toán chung, cho phép xe dự đoán trước hành trình phía trước để “ứng xử” phù hợp (ví dụ như làm thế nào để tới đích đúng giờ mong muốn của người cầm lái). Toàn bộ các thông tin cần thiết cho những tác vụ này sẽ được Google Maps cung cấp thẳng cho hệ thống kiểm soát hành trình, qua đó cải thiện đáng kể chức năng của tính năng này.

Google Maps cũng sẽ cung cấp dữ liệu cho dịch vụ bản đồ ô tô (VMS), bao gồm cả bản đồ ngoại tuyến (offline), cho phép xe định vị dễ dàng ngay cả những nơi không có kết nối internet. Với dữ liệu dồi dào của Apple, những chiếc xe được kỳ vọng sẽ di chuyển dễ dàng hơn các giải pháp hiện nay.

Dĩ nhiên, các tính năng nói trên sẽ chỉ có mặt trên các xe có Android Automotive. Vào lúc này, Polestar 2 là xe đầu tiên và cũng là xe duy nhất có “món mới”, nhưng Chevrolet, Cadillac và một số thương hiệu khác cũng đã lên kế hoạch cài đặt Android Automotive trên sản phẩm của mình kể từ đầu năm 2021.

Hoàng Linh


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar