Thể thao Việt Nam – Chuyên nghiệp hay vẫn chỉ là bán chuyên?


Thể thao chuyên nghiệp ở Việt Nam mới chỉ thực sự phát triển trong vài năm gần đây. Nhận định này đã nhận được nhiều ý kiến đa chiều của những người thực sự quan tâm tới phong trào thể thao nước nhà.

Một số ý kiến phản đối đã dẫn chứng rằng, giải bóng đá Vô địch chuyên nghiệp Quốc gia ra đời từ năm 2000 tức là đã 22 năm nay. Nhưng trên thực tế, bóng đá chuyên nghiệp trong khoảng 15 năm đầu chỉ là danh xưng. Các đội bóng sống phần lớn dựa vào ngân sách nhà nước, bao cấp bởi các địa phương chủ quản.

Thể thao chỉ trở thành chuyên nghiệp khi nó tự chủ được tài chính, tạo môi trường để các vận động viên chuyên nghiệp có thể nhận được đãi ngộ tương xứng, giúp họ tái đầu tư để nhắm tới các thành tích cao hơn.

Tuy nhiên nguyên tắc cơ bản của thể thao lại là “thi đấu vì niềm đam mê chứ không phải là mục đích để kiếm sống”. Đây chính là sự mẫu thuẫn trong thể thao ở môi trường hiện đại.

Nếu lấy bóng đá làm ví dụ, ngay cả khi nó đã trở nên chuyên nghiệp hơn ở góc độ tài chính, khi các CLB đã có thể trả lương hậu hĩnh cho cầu thủ thì môi trường chuyên môn lại chưa đúng tầm. Và khi đó, với cầu thủ đã đủ tầm chuyên nghiệp, họ sẽ hướng đến mục tiêu cao hơn: tìm môi trường mới hơn, đỉnh cao hơn để phát triển chuyên môn. Đó là một lựa chọn rất khó bởi không phải ai cũng sẵn sàng bước ra khỏi “khu vực an toàn” của bản thân và chấp nhận gây dựng lại tên tuổi của mình ở môi trường đỉnh cao hơn.

Đặng Văn Lâm là một ví dụ điển hình khi đầu quân tại Nhật và mới đây là Quang Hải khi sang Pháp thi đấu với mức đãi ngộ được cho là thấp hơn những gì anh nhận được nếu ở lại Hà Nội. Đó là những cầu thủ dũng cảm. Sự ra đi của họ không chỉ vì mục đích cá nhân nếu nhìn từ góc độ rộng hơn, họ đang tạo ra hướng đi mới cho nhiều vận động viên khác, ở nhiều môn thể thao khác.

Đó là chuyện của bóng đá – môn thể thao được yêu thích nhất tại Việt Nam. Còn với bộ môn thể thao tốc độ (motorsport) – một sân chơi còn quá mới mẻ, thậm chí khi các giải đấu trong nước còn quá ít người biết tới thì chuyện một vận động viên Việt Nam ra nước ngoài thi đấu là chuyện hiếm hoi và truyền thông cũng không mấy quan tâm.

Trường Đua Đại Nam, nơi được coi là đường đua “tốt nhất” Việt Nam hiện tại

Không được như bóng đá với các clb lớn, các lò đào tạo nổi tiếng, môi trường thi đấu thể thao tốc độ hầu như không thể phát triển bởi sự thiếu thốn cơ sở vật chất. Đường đua Đại Nam (Bình Dương) được đánh giá là tốt nhất hiện nay cho các môn thể thao tốc độ nhưng theo con mắt của những người làm trong lĩnh vực thể thao tốc độ thì nó cũng chỉ là dạng “có còn hơn không”.

Dù đã có thâm niên nhiều năm tổ chức giải vô địch quốc gia, nhưng các đường đua xe 2 bánh ở Việt Nam thường là được tận dụng từ các đường pit của các sân vận động địa phương – nơi các tay đua chỉ có thể chạy vòng tròn với các mẫu xe nhỏ. Cả nước chỉ có 2 trường đua mà trông “giống” trường đua, đó là 2K và Đại Nam đều thuộc tỉnh Bình Dương. Các tỉnh khác trong cả nước hoàn toàn không có cơ sở như vậy.

Đường đua SVĐ QK7

Nổi bật nhất ở môn đua xe 2 bánh có vđv chuyên nghiệp Cao Việt Nam, thuộc biên chế đội Honda Vietnam Racing, với sự đầu tư tiền bạc và hỗ trợ kỹ thuật từ Honda Việt Nam (HVN). Nam là một trong những vđv Việt Nam hiếm hoi thi đấu ở nước ngoài trong hạng đua AP250 (giải ARRC). Nếu như Việt Nam là nước có số xe 2 bánh nhiều bậc nhất thế giới thì ngược lại, đua xe 2 bánh của Việt Nam có lẽ vẫn đứng hạng top đáy trong làng đua xe thế giới. Có rất nhiều rào cản và trở ngại để những vđv như Nam có thể vươn lên và đạt thành tích tốt hơn trong khu vực, nhưng điều dễ thấy nhất trong các trở ngại đó chính là sự đầu tư, điều nghe có vẻ rất phi lý khi biết rằng, HVN là một trong những đại diện giàu mạnh nhất của Honda toàn cầu. Thậm chí, HVN còn là nhà tài trợ chính của đội đua motor GP HRC (Honda Racing Corporation).

VĐV Cao Việt Nam

Trong môn đua xe bốn bánh mà cụ thể là môn gokart, môn tiền đề cho mọi thể loại đua xe bốn bánh với cái đích cao nhất là Formula 1 (Công thức 1), chúng ta có đại diện Phạm Hoàng Nam (Doug Pham). Không được như Cao Việt Nam, Phạm Hoàng Nam không có bất cứ sự hỗ trợ từ hãng xe nào hay thương hiệu nào để có thể phát triển sự nghiệp. Tất cả quá trình luyện tập, thi đấu và thành danh của Phạm Hoàng Nam đều đến từ sự đầu tư của gia đình. Điều này khá giống với trường hợp vđv tenis Lý Hoàng Nam khi phải tự đầu tư chỉ đến khi đạt được những thành tích nhất định mới được các đơn vị và nhà nước quan tâm.

Phạm Hoàng Nam thi đấu tại Thái Lan

Trở lại với Phạm Hoàng Nam ở môn Gokart, sau khi gặt hái được những thành tích nhất định tại các giải đua Gokart tại Đài Loan và Thái Lan thì mới đây tay đua 15 tuổi này đã được đội đua danh tiếng PDB mời sang thi đấu tại hệ thống giải IAME Series ở châu Âu. Đây là sự ghi nhận bước đầu cho những nỗ lực của bản thân Phạm Hoàng Nam trên con đường vươn tầm ra thế giới, mặc dù, thi đấu tại châu Âu cũng đồng nghĩa với những thử thách vô cùng khó khăn đang đợi phía trước.

Trao đổi với gia đình Phạm Hoàng Nam, chúng tôi được biết, chính quyết định sang Pháp thi đấu của cầu thủ Quang Hải đã trở thành động lực lớn giúp Phạm Hoàng Nam quyết tâm thử sức mình tại đấu trường châu Âu.

Khi bài viết này lên trang thì Phạm Hoàng Nam cũng đang có mặt tại Bỉ để hiện thực hóa hoài bão lớn lao của mình. Chúng ta tin tưởng rằng, khi được đầu tư tốt và đúng hướng, Phạm Hoàng Nam hoàn toàn có thể tiến xa trong bộ môn của mình, đưa vị thế bộ môn đua xe tốc độ của Việt Nam lên một nấc thang mới. Phạm Hoàng Nam (Doug Pham) đã từng chia sẻ: “Tôi đi không chỉ vì bản thân mình, tôi mong vết chân mình sẽ trở thành con đường để người khác có thể bước lên”. 

Những vđv viên như Cao Việt Nam hay Phạm Hoàng Nam có lẽ chỉ là những hạt mầm hy vọng cho sự tiến lên chuyên nghiệp của nền thể thao tốc độ tại Việt Nam. Chúng ta sẽ cần nhiều hơn nữa những đại diện ưu tú đủ trình độ bước chân ra biển lớn, mở ra một con đường sáng hơn cho bộ môn thể thao mới mẻ và hiện đại này.

“We go not only for ourselves, hoping that our footprints will become a path for others to walk on”. (Doug Pham)

Người Việt Nam nổi tiếng khéo léo, thông minh, nhanh nhẹn và dũng cảm – những tố chất cơ bản nhất cần có đối với mọi vđv thể thao chuyên nghiệp. Những thành công rực rỡ của đội tuyển bóng đá Việt Nam trong thời gian qua đã chứng minh cho những nỗ lực quyết tâm đầu tư xây dựng bài bản, lâu dài, chuyên nghiệp trong thể thao của các doanh nghiệp lớn. Xã hội hóa thể thao là con đường duy nhất đúng và chắc chắn sẽ thành công. Tất nhiên, điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu có đủ sự quan tâm của người hâm mộ thể thao nước nhà.

 

 


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar