Volkswagen kỷ niệm 15 năm hộp số ly hợp kép DSG


Hộp số DSG của VW là loại ly hợp kép đầu tiên được sản xuất đại trà cho số đông với lợi thế sang số nhanh.

Cách đây 15 năm, Volkswagen đã cho ra mắt hộp số ly hợp kép (DSG) sản xuất quy mô lớn đầu tiên dành cho xe phổ thông. Mang đến một làn gió mới cho thị trường, hộp số DSG năm 2003 kinh tế và hiệu suất hơn các thế hệ trước đó. DSG về cơ bản có thể coi như một hộp số sàn nhưng được điều khiển sang số một cách tự động, không giống như hộp số tự động thông thường. Đến nay, hộp số DSG đã là sự lựa chọn của hơn 26 triệu người dùng trên các mẫu xe của VW.

hộp số dsg

Trước đây tại Bắc Mỹ có 88% người lái xe chọn hộp số tự động. Tại Tây Âu, nơi bị chi phối bởi các phương tiện nhỏ gọn và tiết kiệm thì hoàn toàn khác: vào năm 2000, chỉ có 14% ô tô – chủ yếu là các mẫu xe cao cấp – có hộp số tự động. Điều này không chỉ do chi phí cho hộp số tự động quá cao mà còn bởi hộp số tay mang đến hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Mẫu Golf (mẫu xe bán chạy nhất của VW) với 90% số lượng xe bán ra là hộp số tay. Golf phiên bản R32 giới thiệu vào năm 2003 với công suất 241 PS là chiếc Volkswagen đầu tiên được bán với hộp số DSG 6 cấp tùy chọn. Loại hộp số tự động mới này thể thao và tiết kiệm hơn tới 20% so với hộp số tự động có bộ biến mô men thủy lực.

hộp số dsg

Năm 2018, tỉ lệ lắp đặt DSG cho Golf là hơn 40%, và gần 30% cho các mẫu xe Polo nhỏ. Golf Sportsvan có tỷ lệ cài đặt là 50%. Đối với Tiguan Allspace, tỷ lệ được trang bị DSG thậm chí là khoảng 90%. Passat trung bình là giữa 60% (sedan) và 70% (estate). Arteon liên tục phá vỡ kỉ lục với mốc 80%.

Tùy thuộc vào từng dòng xe với động cơ khác nhau, VW cho ra đời nhiều loại hộp số DSG 6 cấp và 7 cấp khác nhau. Hiện tại chúng được thiết kế với mô men xoắn từ 250 Nm, 400 Nm, 420 Nm và lên tới 550 Nm. Ngoài ra, còn có DSG hybrid 6 cấp (400 Nm) dưới dạng mô đun với động cơ điện tích hợp cho các mẫu xe điện như Golf GTE và Passat GTE.

hộp số dsg

Tất cả các hộp số ly hợp kép được hợp nhất bởi một hiệu suất chuyển cực kỳ tốt mà không bị gián đoạn lực kéo. Quá trình chuyển đổi diễn ra trong vòng vài phần trăm giây. Trong suốt quá trình, DSG chuyển số rất sớm – điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nó cũng cho thấy thực tế rằng hộp số ly hợp kép là một sự kết hợp tốt cho các hệ thống điện hybrid của tương lai.

Tại Việt Nam, hầu hết các dòng xe Volkswagen đều được trang bị hộp số ly hợp kép DSG 6 cấp và 7 cấp như Tiguan Allspace, Passat GP/ Comfort/ BlueMotion, Scirocco R/ GTS, Beetle Dune, Jetta, Touareg…


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar