Sedan điện Nissan N7 về Việt Nam: Đồng hạng Camry, đi hơn 600km mỗi lần sạc

Màn xuất hiện bất ngờ của Nissan N7 bỏ ngỏ cơ hội mẫu xe được mở bán ở Việt Nam, trở thành lựa chọn sedan thuần điện phổ thông hiếm hoi trên thị trường.

Tại một sự kiện diễn ra cách đây không lâu ở Hà Nội, một chiếc Nissan N7 bất ngờ xuất hiện với toàn bộ logo nhận diện thương hiệu được che kín. Được biết, xe được đưa về nước thuộc phiên bản nguyên mẫu (prototype), chưa phải bản thương mại. 

Mẫu sedan thuần điện này được mở bán hồi cuối tháng 4 và lập tức nhận được hơn 17.000 đơn đặt hàng chỉ sau một tháng ở Trung Quốc. Thành công này một phần đến từ mức giá chỉ 119.900-149.900 nhân dân tệ (tương đương 435-544 triệu đồng) – tương đối hấp dẫn so với những gì N7 mang lại cho khách hàng.

Tương tự nhiều xe điện mang thương hiệu Nhật hiện nay, N7 cũng xuất phát từ mối hợp tác giữa Nissan và một nhà sản xuất Trung Quốc là Dongfeng, dựa trên nền tảng của Dongfeng 007.

Chiều dài x rộng x cao lần lượt đạt 4.930 x 1.895 x 1.484mm của N7 ngang ngửa những xe hạng D phổ biến như Toyota Camry, Mazda6 hay Honda Accord. Trục cơ sở 2.915mm dài hơn Camry 90mm, hứa hẹn không gian bên trong rộng rãi. Cốp rộng 484 lít.

“Tân binh” liên doanh Dongfeng Nissan mang kiểu dáng lai coupe phối hợp cùng nhiều đường nét bo tròn, mềm mại. Phong cách thiết kế này khiến N7 trông hiện đại và năng động, khác xa các dòng sedan truyền thống của hãng.

Đầu và đuôi xe sở hữu dải đèn LED thanh mảnh tối màu, riêng đèn pha full-LED tạo hình phá cách, cung cấp nhiều hiệu ứng chiếu sáng để người dùng tùy chỉnh. Cửa không viền giống như xe thể thao.

Nhiều chi tiết như hốc gió trung tâm tự động đóng/mở, tay nắm cửa dạng ẩn hay la-zăng 19 inch đa chấu góp phần giảm hệ số cản gió xuống 0,208 Cd, ngang ngửa Tesla Model S.

Nội thất của N7 không liên quan đến bất cứ dòng Nissan toàn cầu nào, thay vào đó là lối bày trí tối giản quen thuộc trên ô tô Trung Quốc hiện tại. Người dùng sẽ mở cửa và chỉnh kính thông những phím bấm nhỏ nhắn.

Hầu hết chức năng trên xe được điều khiển thông qua màn hình cảm ứng 15,6 inch có độ phân giải 2,5K, dùng chip Qualcomm Snapdragon 8295P. Trí tuệ nhân tạo (AI) DeepSeek-R1 tích hợp trong hệ điều hành Nissan OS cho phép người dùng tương tác một cách tự nhiên với phương tiện bằng giọng nói.

Hệ thống âm thanh 12 loa - bao gồm cặp loa trong tựa đầu ghế lái, tổng công suất 910W.

Danh mục trang bị nổi bật trên Nissan N7 bao gồm bảng đồng hồ 10,25 inch, sạc không dây 50W có tản nhiệt, sạc USB-C 27W ở hai hàng ghế, điều hòa tự động hai vùng độc lập tích hợp lọc bụi mịn PM2.5, đèn viền nội thất 256 màu, kính trần toàn cảnh, gương chiếu hậu chống chói tự động và camera 360 độ giả lập hình ảnh dưới gầm xe. Ẩn dưới bệ tỳ tay trung tâm là tủ lạnh 5,8 lít với nhiệt độ thấp nhất -6 độ C.

Hàng ghế trước chỉnh điện (14 hướng ở ghế lái, 8 hướng ở ghế hành khách), tích hợp thông gió, sưởi ấm và massage trên hầu hết các phiên bản. Ghế bọc vải microfiber thay vì da hay nỉ như thường thấy.

Dongfeng Nissan quảng cáo ghế lái tự động điều chỉnh theo thể trạng mỗi người dựa vào 49 cảm biến và AI tích hợp. Ngoài ra, liên doanh này cũng khẳng định N7 là ô tô đầu tiên trên thế giới sở hữu công nghệ chống say xe thông minh, tổng hòa giữa nhiều thành tố như khung gầm, hệ động lực, nội thất và các công nghệ hỗ trợ vận hành.

Gói công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS) không thể thiếu sót trên một sản phẩm dành cho quốc gia tỷ dân. Với tính năng trợ lái trên cao tốc lẫn đô thị dựa theo bản đồ (NOA), N7 có thể tự động xử lý đa số tình huống thường gặp như nhập làn, vượt và tránh xe, di chuyển qua góc cua gắt và đi qua trạm thu phí.

Tính năng đỗ xe tự động toàn phần hoạt động trong nhiều địa hình bãi đỗ hoặc được điều khiển thông qua điện thoại thông minh, thậm chí ghi nhớ và tự động lăn bánh vào điểm đỗ theo lộ trình.

Chưa rõ chiếc Nissan N7 có mặt tại triển lãm ở Việt Nam thuộc phiên bản và dùng cấu hình động cơ nào. Tại Trung Quốc, xe được lắp một mô-tơ điện dẫn động cầu trước, sản sinh công suất tối đa 215 mã lực hoặc 268 mã lực - tùy vào gói pin, mô-men xoắn cực đại 305Nm.

Bộ pin LFP 58kWh cho phạm vi di chuyển tối đa sau mỗi lần sạc đầy dao động trong khoảng 510-540km, còn bản 73kWh sẽ mở rộng lên 625-635km, đo đạc theo chu trình CLTC.

Thời gian sạc 10-80% ngắn nhất chỉ 19 phút nhờ vào mức hỗ trợ sạc siêu nhanh 3C. Người lái có thể chuyển đổi giữa năm chế độ lái, trong đó có chế độ “AI Exclusive” - tiếp tục liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Tính năng “sạc ngược” V2L cho công suất đầu ra 6,6kW, cao gấp đôi so với nhiều ô tô điện phổ thông tại Việt Nam.

Đáng chú ý, Nissan xác nhận N7 sẽ được xuất khẩu đến các thị trường khác trong tương lai, do đó có thể kỳ vọng việc mẫu sedan chạy điện này xuất hiện tại Đông Nam Á, tương tự Mazda EZ-6 (hay Mazda6e).

Đơn vị nhập khẩu chiếc xe này chưa xác nhận thông tin về việc Nissan N7 có được bán chính hãng hay không. Tuy nhiên, trong bối cảnh xe điện dần chiếm được chỗ đứng nhất định trên thị trường và bản thân sản phẩm nhận được đánh giá tích cực từ người tiêu dùng, không loại trừ khả năng mẫu xe cỡ trung này sẽ tham gia phân khúc ô tô thuần điện tại Việt Nam.

Commenti