Sau Indonesia và Thái Lan, đến lượt khách hàng Malaysia đón chào Honda e:N1 - mẫu xe được xem như biến thể thuần điện của Honda HR-V.
Xe có giá bán 149.900 Ringgit (tương đương 915 triệu đồng), đắt hơn hẳn đối thủ như Proton eMas 7 (123.800 Ringgit – khoảng 754 triệu đồng), BYD Atto 3 (124.500 Ringgit - khoảng 764 triệu đồng) và MG S5 EV (136.500 Ringgit - khoảng 832 triệu đồng).
Honda cho biết họ đã nhận được hơn 200 đơn đặt hàng chiếc SUV cỡ nhỏ, đồng thời kỳ vọng sẽ bán hết lô xe đầu tiên trước khi chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe điện hết hiệu lực vào cuối năm nay.
Ra mắt công chúng vào cuối năm 2021, e:N1 (hay e:NS1 tại Trung Quốc) là sản phẩm của liên doanh Dongfeng (Đông Phong) - Honda, thừa hưởng phần lớn thiết kế và trang bị từ HR-V thế hệ thứ ba. Tại châu Âu, xe còn có tên khác là e:Ny1.
e:N1 sử dụng nền tảng được hãng xe Nhật Bản “thửa riêng” cho nhóm xe điện cỡ B dẫn động cầu trước mang tên e:N Architecture F.
Người nhìn dễ dàng phân biệt giữa e:N1 và HR-V thông qua đầu xe, với lưới tản nhiệt chuyển thành không gian cho cổng sạc. Tuy nhiên, vị trí này bị đánh giá là tương đối bất tiện. Thanh màu đen bóng không chỉ nối liền đèn pha LED hai bên với nhau mà còn tích hợp đèn thông báo trạng thái sạc.
Ở giữa cặp đèn sương mù LED là hốc hút gió tự động đóng/mở, góp phần tối ưu yếu tố khí động học nhằm cải thiện tầm hoạt động của xe. Logo chữ “H” trên ô tô Honda chạy điện có màu trắng, phân biệt với màu bạc trên các biến thể động cơ đốt trong, xanh dương cho xe hybrid và đỏ cho xe hiệu năng cao như Civic Type R.
Hông và đuôi xe được hoàn thiện tinh tế và sang trọng hơn, thể hiện qua ốp babule, vè bánh xe, cột A, B và tay nắm cửa phía sau màu đen bóng thay vì đen sần như trên HR-V. Bộ mâm 18 inch đa chấu hai tông màu, hạn chế hệ số cản gió.
Đèn hậu LED vắt ngang đuôi xe có vỏ tối màu tương tự HR-V bản hiện hành ở Việt Nam, song logo chữ “H” đã được thế chỗ bởi dòng chữ “HONDA” – cách làm đang dần phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô.
“HR-V điện” có thông số dài x rộng x cao lần lượt đạt 4.380 x 1.790 x 1.592mm và chiều dài cơ sở 2.610mm, tức kém BYD Atto 3 75mm chiều dài, 85mm chiều rộng và 110mm trục cơ sở.
Sự mới mẻ, khác biệt lộ rõ ở bên trong Honda e:N1. Táp-lô được điều chỉnh để nhường chỗ cho màn hình cảm ứng 15,1 inch - lớn gần gấp đôi loại 8 inch trên HR-V, điểm xuyết bằng đường chỉ xanh dương và trắng dịu mắt.
Màn hình trung tâm được chia thành ba mục trực quan và dễ thao tác. Trên cùng và ngang tầm mắt tài xế hiển thị bản đồ và hình ảnh từ camera lùi 3 góc quay; chính giữa phụ trách hệ thống giải trí và nhiều chức năng vận hành của phương tiện, đi kèm giao diện theo dõi và quản lý trạng thái hoạt động của hệ thống điện cao áp; dưới cùng là nơi người dùng điều khiển điều hoà tự động hai vùng độc lập.
Chỉ kết nối Apple CarPlay là loại không dây, còn những ai sở hữu thiết bị Android vẫn cần cáp kết nối mới có thể khởi chạy hệ thống Android Auto.
Giống HR-V hybrid, e:N1 được tích hợp hai lẫy điều khiển mức độ can thiệp của hệ thống phanh tái sinh năng lượng trên vô-lăng, cũng như ba chế độ lái Normal (Bình thường), Econ (Tiết kiệm) và Sport (Thể thao).
Danh sách tiện nghi nổi bật trên mẫu SUV hạng B này còn có gương chiếu hậu chống chói tự động, gạt mưa tự động, đèn viền nội thất cùng cửa gió và cổng sạc USB-C phục vụ hàng ghế sau. Bảng đồng hồ được nâng cấp từ analog kết hợp màn hình 7 inch lên kỹ thuật số toàn phần 10,25 inch.
Cần số truyền thống được thay bằng cụm nút bấm, giúp cụm “yên ngựa” thêm gọn gàng và người dùng dễ tiếp cận cổng sạc USB-A, USB-C và sạc không dây 15W hơn.
Ghế bọc da màu đen với viền trắng tương phản trông nhã nhặn và ưa nhìn, riêng ghế lái chỉnh điện 8 hướng. Không gian hàng ghế sau e:N1 thoải mái hơn HR-V, đặc biệt nhờ vào mặt ghế ở vị trí chính giữa được hạ thấp kết hợp với sàn xe gần như phẳng lì.
Khoang hành lý 344 lít có thể mở rộng lên hơn 1.100 lít bằng cách gập toàn bộ hàng ghế sau xuống, nhưng đáng tiếc là cơ chế gập ghế linh hoạt Ultra Seat đã bị lược bỏ.
Về khía cạnh an toàn, e:N1 có 6 túi khí và gói Honda Sensing, bao gồm kiểm soát hành trình thích ứng, phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn, thông báo xe phía trước khởi hành và đèn pha thích ứng tự động.
Đáng chú ý, Honda trang bị cảnh báo điểm mù và cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau cho e:N1, những hệ thống được đánh giá cao hơn về độ thực dụng và hiệu quả so với camera giám sát điểm mù LaneWatch trên HR-V hay Civic, CR-V. Mẫu xe điện còn nhỉnh hơn HR-V ở bộ 4 cảm biến trước.
Chiếc xe nặng hơn HR-V hybrid gần 270kg này sử dụng một mô-tơ điện dẫn động cầu trước có công suất tối đa 201 mã lực và mô-men xoắn cực đại 310Nm, cho khả năng tăng tốc 0-100km/h chỉ mất 7,7 giây. Tốc độ tối đa 160km/h.
Với bộ pin NMC 68,8kWh, Honda e:N1 có phạm vi hoạt động lên đến 412km (tiêu chuẩn WLTP) sau mỗi lần sạc đầy, tiệm cận Atto 3 (420km). Sàn xe, vách ngăn giữa khoang lái và bánh xe phía trước, mui xe của e:N1 được gia cố bằng các vật liệu cường độ cao, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện cao áp và người ngồi trong xe nếu không may xảy ra sự cố, đồng thời mang đến phản hồi thân xe ổn định và linh hoạt trong quá trình vận hành.
Dù dùng nền tảng “thiết kế riêng cho xe điện” nhưng e:N1 lại có pin nhô hẳn so với mặt bằng gầm xe, khiến khoảng sáng gầm giảm từ 196mm trên HR-V hybrid xuống 142mm.
Điểm trừ trên sản phẩm của liên doanh Trung - Nhật là công suất nhận sạc DC cực đại bị giới hạn ở 78kW, đồng nghĩa với thời gian chờ sạc 10-80% tối thiểu là 45 phút. Sạc 0-100% tại nhà mất khoảng 6 tiếng với sạc AC 10kW. Thông qua ứng dụng Honda Connect trên điện thoại thông minh, người dùng có thể thiết lập các chế độ sạc tùy theo điều kiện sạc và vị trí - đặc biệt hữu ích ở những địa điểm có nguồn điện không ổn định.
e:N1 dành cho thị trường Malaysia sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc, mặc cho dây chuyền lắp ráp mẫu ô tô điện này tại Thái Lan đã đi vào vận hành từ cuối năm 2023. Đại diện hãng chia sẻ kế hoạch xây dựng dây chuyền lắp ráp tại “xứ sở dầu cọ” còn đang bỏ ngỏ, phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và chính quyền nước sở tại.
Tại Việt Nam, Honda tích cực phổ cập các mẫu xe điện khí hóa ở cả mảng ô tô và xe máy trong 2 năm trở lại đây, từ các biến thể hybrid của CR-V, Civic và HR-V cho đến xe máy điện ICON:e, CUV:e. Do đó, không loại trừ khả năng e:N1 sẽ trở thành đại diện đầu tiên của Honda cạnh tranh trong nhóm ô tô thuần điện chính hãng tại nước ta, tận dụng lợi thế sẵn có về độ phổ biến của thương hiệu cùng việc sản phẩm nằm trong phân khúc nhiều tiềm năng như SUV cỡ B/B+.