Trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một mẫu xe gầm cao lạ mắt trong khuôn viên trung tâm thử nghiệm khí thải ở Hà Nội. Dù bức ảnh không quá rõ nét nhưng dáng xe CUV lai coupe và cụm đèn hậu LED vắt ngang cửa hậu đã đủ chứng minh đây là Suzuki Fronx - mẫu xe đô thị dự kiến sẽ có màn “chào sân” Đông Nam Á tại Indonesia vào ngày mai (20/4).
Hồi đầu năm nay, có thông tin cho hay Suzuki đang có kế hoạch tham gia phân khúc xe gầm cao cỡ nhỏ (A+/B-), khớp với phân khúc mà Fronx được xếp vào. Nếu được phân phối tại Việt Nam, Fronx sẽ “chạm trán” Toyota Raize (510 triệu đồng), Kia Sonet (539-624 triệu đồng) và Hyundai Venue (499-539 triệu đồng). Phân khúc này còn bao gồm xe thuần điện VinFast VF 5.
Ra mắt tại Ấn Độ, Nhật Bản, khu vực Trung Đông và Mỹ Latin vào năm ngoái, Fronx sớm ghi dấu ấn đậm nét về doanh số, như trở thành xe bán chạy nhất đất nước tỷ dân trong tháng 2/2025 với 21.461 xe đến tay khách hàng, “chấp” cả Venue (10.125 xe) và Sonet (7.598 xe) cộng lại.
Mẫu Suzuki sở hữu chiều dài x rộng x cao lần lượt là 3.995 x 1.765 x 1.550(mm), chiều dài cơ sở 2.520mm bằng Toyota Raize.
Ngoại thất được nhiều người nhận xét là thuận mắt hàng đầu dải sản phẩm Suzuki hiện hành, khác biệt so với các đối thủ. Cách làm mui xe thoải cùng tổ hợp đường gân dập nổi cơ bắp này tạo ra dáng vẻ thể thao, hướng tới nhóm khách hàng trẻ.
Đầu xe gây ấn tượng với mặt ca-lăng có thanh crôm to bản cắt ngang, kết nối dải đèn định vị ban ngày kiêm đèn báo rẽ dạng LED. Đèn pha full-LED dạng chóa phản xạ đặt thấp, tự động bật/tắt.
Mọi phiên bản được lắp thanh ray nóc và la-zăng 16 inch nhưng phân biệt với nhau về cách hoàn thiện, hệ thống treo MacPherson phía trước và thanh xoắn phía sau như thường thấy. Phanh sau tang trống kém đẹp mắt hơn phanh đĩa trên Sonet, song không ảnh hưởng đến hiệu năng phanh.
Tiến vào bên trong, Fronx dễ hợp mắt số đông bởi lối phối hai tông màu phối hợp cùng các mảng trang trí sáng bóng. Chính giữa táp-lô là màn hình cảm ứng 9 inch hỗ trợ kết nối Apple CarPlay/Android Auto không dây, đầu ra âm thanh 6 loa.
Vô-lăng ba chấu dạng D-cut bọc da, tích hợp lẫy chuyển số và cụm điều khiển kiểm soát hành trình (cruise control) giống hệt XL7 Hybrid và Jimny.
Một số tiện nghi đáng chú ý trên đại diện đến từ Nhật Bản này bao gồm chìa khoá thông minh và nút bấm khởi động, điều hòa tự động một vùng, sạc không dây, gương chiếu hậu chống chói tự động và bệ tỳ tay hàng ghế trước có thể tịnh tiến. Ứng dụng Suzuki Connect cho phép người dùng quản lý và điều khiển những chức năng cơ bản của phương tiện thông qua thiết bị di động.
Hàng ghế sau có cửa gió độc lập và cặp cổng sạc USB (loại A và loại C) - những thứ Raize thiếu vắng, song cốp xe 304 lít tương đối hạn chế so với xe hạng A khác.
Danh sách trang bị an toàn của Suzuki Fronx dừng ở mức cơ bản, tương đương Sonet và Venue. Tiêu biểu trong số đó là 6 túi khí, hỗ trợ phanh ABS/EBD, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, cân bằng điện tử, dây an toàn ba điểm ở mọi vị trí ngồi, cảm biến sau và camera lùi. Màn hình hiển thị thông tin trên kính lái (HUD) và camera 360 độ dành riêng cho phiên bản đắt nhất.
Những công nghệ tiên tiến như cảnh báo điểm mù trên gương hay cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau có thể bị lược bỏ nhằm duy trì giá bán cạnh tranh.
Việc Fronx sẽ dùng động cơ nào tại Việt Nam còn là một dấu hỏi lớn. Tham khảo nhiều thị trường như Ấn Độ hay Mỹ Latin, Suzuki cung cấp ba tuỳ chọn: xăng 1.2L hút khí tự nhiên (89 mã lực, 113Nm); 1.0L tăng áp (100 mã lực, 148Nm); xăng 1.5L hút khí tự nhiên (103 mã lực, 138Nm). Máy 1.0L tăng áp và 1.5L hút khí tự nhiên nhận sự bổ trợ từ hệ thống mild-hybrid, giảm nhẹ mức tiêu thụ nhiên liệu.
Sức mạnh được truyền xuống mặt đường thông qua hộp số sàn 5 cấp, tự động 4 cấp hoặc tự động 6 cấp và hệ dẫn động cầu trước. Nhiều nguồn tin từ giới truyền thông Indonesia cho biết Fronx dành cho khu vực Đông Nam Á sẽ dùng chung máy 1.5L mild-hybrid với XL7 Hybrid, phù hợp với điều kiện sử dụng phổ thông.
Trong tháng 3, Kia Sonet tiếp tục chiếm ngôi đầu phân khúc SUV hạng A dùng động cơ đốt trong với 463 xe - tăng 17,2% so với tháng trước, trong khi Hyundai Venue có tháng thứ hai liên tiếp thoát cảnh “đội sổ” với 313 chiếc đến tay khách hàng - gấp 2,2 lần số liệu tháng 2, vượt qua Toyota Raize (308 xe).
Xét toàn quý I/2025, ngoài Kia Sonet giữ vững vị trí số 1 với luỹ kế doanh số 1.279 xe, mẫu xe Nhật Bản vẫn dẫn trước đối thủ Hàn Quốc: 772 chiếc so với 636 chiếc. Sự góp mặt của Suzuki Fronx được kỳ vọng sẽ làm “tăng nhiệt” phân khúc này, trong bối cảnh người Việt ngày càng chuộng xe gầm cao, xe đa dụng trong nhiều năm trở lại đây.
Tuy nhiên, thương hiệu cần định giá phù hợp so với hàm lượng trang bị và cấu hình hệ động lực của xe, đồng thời làm tốt việc quảng bá sản phẩm và chính sách hậu mãi - vốn chưa quá nổi bật so với các đối thủ.
Suzuki Việt Nam đã ngừng kinh doanh các mẫu xe có sức bán kém như Ertiga Hybrid, Ciaz và Swift trong năm 2024, dồn lực cho XL7 Hybrid. Doanh số của mẫu MPV cỡ nhỏ này tương đối ổn định nhưng chưa đủ đột phá.
Jimny từng gây chú ý do “kênh giá” tới 50 triệu đồng ở thời điểm mới ra mắt nhưng hiện đã hạ nhiệt. Từ đầu năm nay, hãng xe Nhật Bản liên tục kích cầu bằng khuyến mại tương đương với mức giảm 30-60 triệu đồng dành cho cả XL7 Hybrid và Jimny, tuỳ năm sản xuất.
Thang XO 4 שעות
Nhìn hợp mắt phết. Hy vọng Suzuki Việt Nam sẽ làm giá tốt để cùng với XL7 gánh team.