Nếu từng đặt chân đến Đức, có lẽ một trong những thứ đầu tiên lọt vào tầm mắt mọi người là dàn xe Mercedes-Benz E-Class màu trắng ngà nhạt đeo "mào" taxi trên mui.
Mercedes-Benz từng thống lĩnh thị trường taxi tại quê nhà khi là nhà cung cấp mặc định cho gần 17.000 đơn vị vận hành. Nhưng vào năm 2023, hãng bất ngờ rút lui với lý do là biên lợi nhuận không đạt kỳ vọng.
Hiện tại, thương hiệu ô tô hạng sang lại quyết định hồi sinh mảng kinh doanh phương tiện taxi, trong bối cảnh hãng đang tái cơ cấu chiến lược và muốn kìm hãm đà tiến của một "ông lớn" từ Trung Quốc: BYD.

Nửa đầu năm 2025, chỉ 8% lượng taxi được đăng ký mới tại Đức mang logo "Ngôi sao ba cánh", giảm sâu so với mức 45% của năm 2022. Chiến lược mới đã kéo tỷ lệ này lên 18% trong cùng kỳ năm 2026.
Mỗi năm, quốc gia đông dân nhất Liên minh châu Âu ghi nhận 4.000-6.000 xe taxi được cấp phép lần đầu. E-Class từng là lựa chọn số một của các bác tài trong nhiều năm liền, song trong năm 2025, chỉ có 72 chiếc E-Class mới được đưa vào hoạt động.
Giảm sâu để kích cầu
Tình hình dường như đã khởi sắc. Trong 6 tháng đầu năm 2026, tổng cộng 126 chiếc taxi E-Class đã được đăng ký mới, theo tờ Handelsblatt.
Sự hồi phục một phần nhờ vào mức chiết khấu 24% dành cho các đơn vị vận tải hành khách đối với hai phiên bản E-Class máy dầu phổ biến, kéo giá xe xuống dưới mức 40.000 euro (tương đương 1,19 tỷ đồng). Chính sách ưu đãi đã được gia hạn đến hết năm nay, thay vì kết thúc vào tháng 7 như dự kiến.
Mẫu Vito giảm giá 18% kèm khoản hoàn tiền 6.000 euro (khoảng 178 triệu đồng), trong khi V-Class có mức giảm 3% và khoản hỗ trợ 5.000 euro (tương đương 148 triệu đồng).
V-Class sắp nhường chỗ cho VLE - mẫu xe điện mà Mercedes muốn cho tham gia các đội taxi. Tuy vậy, kế hoạch đang gặp trở ngại. Ở cấu hình rộng rãi nhất, VLE có thể nặng hơn 3,5 tấn, tức tài xế sở hữu giấy phép lái xe hạng B (Class B) sẽ không được phép điều khiển chiếc MPV này.




VLE là mẫu MPV chạy điện của Mercedes-Benz, ra mắt vào tháng 3 năm nay (Ảnh: MB).
Ông Frank Schwope - chuyên gia phân tích ngành ô tô - nhận định động thái rút Mercedes-Benz khỏi mảng taxi là "sai lầm chí mạng của CEO Ola Källenius". Theo vị này, "một đội xe taxi sẽ tạo ra hiệu ứng rất mạnh mẽ", bởi mỗi cuốc xe cũng đóng vai trò như buổi lái thử, giúp hành khách tiếp cận những dòng xe mà có lẽ họ không bao giờ cân nhắc mua.
BYD "lâm trận"
Trong khi Mercedes-Benz loay hoay sửa chiến lược, BYD đã chớp lấy thời cơ. Carsten Schopf, Giám đốc phụ trách mảng khách hàng doanh nghiệp của BYD tại Đức, khẳng định: "Taxi là một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của chúng tôi". Hãng kỳ vọng sẽ bán được khoảng 500 chiếc taxi vào cuối năm nay.
Con số này khá thách thức nếu xét đến việc chỉ có 10 xe BYD được đăng ký làm taxi mới tại Đức trong nửa đầu năm nay. Dù vậy, ông Schopf cho biết số lượng đơn đặt hàng thực tế đã vượt mốc 100 xe, đồng thời xác định mục tiêu doanh số cho năm 2027 sẽ ở mức bốn con số.
"Năm tới, lượng xe tiêu thụ tại Đức chắc chắn phải vượt mốc hàng nghìn chiếc", ông nhấn mạnh.


Xe BYD "năng lượng mới" như Seal 6 và Atto 3 được hưởng lợi từ chính sách hạn chế phát thải của nhiều thành phố tại Đức (Ảnh: INTAX).
Mẫu xe plug-in hybrid BYD Seal 6 được cung cấp cho các công ty vận tải với giá chưa tới 30.000 euro (tương đương 889 triệu đồng), rẻ hơn 37% so với giá niêm yết. BYD còn dự định giới thiệu bộ đôi thuần điện Atto 3 và Sealion 7.
Lợi thế cạnh tranh của đại diện Trung Quốc lớn dần giữa lúc ngày càng nhiều thành phố, bao gồm Hamburg, hiện chỉ cấp phép hoạt động cho các dòng taxi không phát thải. BYD cũng tích cực chiêu mộ loạt chuyên gia mảng taxi từ các đối thủ tại Đức, đồng thời đẩy mạnh quảng bá trên các ấn phẩm chuyên ngành.
Tuy nhiên, vị thế của các thương hiệu lâu năm vẫn áp đảo, khi Volkswagen, Toyota và Mercedes-Benz cùng nhau chiếm tới 90% lượng xe taxi đăng ký mới. Riêng Volkswagen giữ hơn một nửa thị phần.


Toyota ghi điểm nhờ danh mục xe hybrid, còn Volkswagen Touran vẫn là mẫu taxi phổ biến nhất tại Đức trong nhiều năm qua dù đã ngừng sản xuất (Ảnh: Taxi Heute - VW).



Thảo luận
Chưa có bình luận nào.
Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện và trở thành người phản hồi đầu tiên.
Có thể bạn quan tâm
Mitsubishi Pajero thế hệ mới chốt ngày ra mắt, có thể trở lại với động cơ diesel 2.4L
Mitsubishi Pajero thế hệ mới sẽ ra mắt toàn cầu vào ngày 2/9 tại Nhật Bản, trước khi được giới thiệu tại Thái Lan vào tháng 10. Mẫu SUV này sử dụng khung gầm rời của Triton và được định vị cao hơn Pajero Sport.
VinFast VF 5 thế hệ mới tiếp tục lộ diện: Thiết kế khác hẳn bản đang bán ở Việt Nam
VinFast VF 5 thế hệ mới tiếp tục được bắt gặp chạy thử tại Bengaluru, Ấn Độ, hé lộ thiết kế vuông vức hơn cùng nhiều thay đổi ở ngoại thất và nội thất.
Đối thủ của VinFast VF 2 đi 222km/lần sạc, nhận sạc AC lẫn DC, giá 232-258 triệu đồng
Bestune Xiaoma mới dùng pin LFP 18,11kWh, hỗ trợ cả sạc AC và DC, đã có camera lùi và ghế da, đắt hơn VinFast VF 2 tới 70 triệu đồng.
BMW iX3 L bản kéo dài ra mắt gần Việt Nam, pin lớn cho tầm hoạt động gần 920 km
BMW iX3 L gây chú ý với trục cơ sở hơn 3 m, pin tới 113,4 kWh và tầm hoạt động tối đa 919 km.