Nhìn lại hành trình 100 năm của logo “ngôi sao ba cánh” Mercedes-Benz

Vừa qua, logo “ngôi sao ba cánh” của Mercedes-Benz đã đón sinh nhật thứ 100.

Cực kỳ đơn giản nhưng lại chứa đựng rất nhiều di sản và ngày 5/11 vừa qua, logo “ngôi sao ba cánh” của Mercedes-Benz đã đón “sinh nhật” lần thứ 100, đánh dấu một thế kỷ ra đời và phát triển. Mẫu Logo này lần đầu tiên xuất hiện trên nắp vặn cho hệ thống làm mát, nó nhanh chóng được sử dụng trên những chi tiết khác của xe du lịch và xe thương mại.

Ngày 5/11/1921, Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) đã nộp đơn đăng ký thiết kế cho nhãn hiệu, và được thông qua vào tháng 8/1923. Tuy nhiên, ngôi sao không có vòng xung quanh đã tồn tại trong một thập kỷ hoặc lâu hơn.

Thiết kế này có ý nghĩa với Stuttgart (một thành phố của Đức) đến nỗi một phiên bản tương tự đã được đặt trên đỉnh nhà ga của thành phố cho đến thời điểm được cải tạo lại. Sau này, biểu tượng này đã được đặt trước viện bảo tàng Mercedes-Benz và dự định quay lại vị trí vốn có ban đầu vào năm 2025 tới.

Vào ngày 24/6/1909, Daimler đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về “ngôi sao ba cánh” nhưng không có vòng tròn xung quanh như bây giờ.

Vào ngày 6/8/1909, Benz Cie vẫn là một đối thủ cạnh tranh với Daimler, đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế riêng của mình cho logo, chữ “Benz” được đóng khung trong một vòng tròn nguyệt quế. Vòng hoa đã thay thế bánh răng cưa và được dùng để biểu thị chiến thắng của mình trong môn đua xe.

Sau đó vào năm 1924 khi 2 công ty hợp nhất, các logo đã được kết hợp với nhau tạo thành vòng nguyệt quế bao quanh “ngôi sao ba cánh”. Một năm sau đó, cả 2 công ty tình cờ được thành lập vào năm 1886 đã hợp tác cùng nhau.

Như một phần của cuộc sát nhập, Daimler lựa chọn cái tên Mercedes, được thông qua lần đầu tiên bởi doanh nhân và nhà đầu tư người Úc – Emil Jellinek, người đã sử dụng xe Daimler để đua dưới cái tên này như một cái gật đầu cho con gái mình. Ngay sau đó, “Mercedes” trở thành tên của tất cả các loại xe mà doanh nhân đặt hàng từ DMG. Vào tháng 9/1902, cái tên Mercedes cũng đã được đăng ký thương hiệu.

Ngôi sao 3 cánh do Adolf Daimler thiết kế tượng trưng cho tầm nhìn của Gottlieb Daimler về việc cơ giới hóa “trên bộ, trên mặt nước và trên không”, trong khi vòng nguyệt quế của Benz đại diện cho thành tựu về lĩnh vực xe đua thể thao của công ty Mannheim.

Điều thú vị là DMG đã đăng ký thiết kế một ngôi sao 4 cánh vào năm 1921. Nó không được sử dụng cho đến ngày 19/5/1989. Sau đó thì trở thành biểu tượng xuất hiện trên trang phục của hàng không vũ trụ trước đây Deutsche Aerospace Aktiengesellschaft (DASA) và sau đó là DaimlerChrysler Aerospace.

Cùng nhìn lại những hình ảnh về logo có tuổi đời 100 năm dưới đây:

 
Bình luận