Tốc độ của những chiếc xe đua F1 đã thay đổi ra sao trong suốt 75 năm qua

F1 vẫn luôn là nơi để các hãng xe, các đội đua phô diễn sức mạnh, công nghệ của mình.

Formula 1 hay F1, vẫn luôn là đỉnh cao của giới đua xe thể thao, theo dòng chảy công nghệ đang ngày càng phát triển, những chiếc xe đua F1 ngàng càng hiện đại hơn, đẹp hơn và tất nhiên là nhanh hơn.

Trong video mới nhất của channel YouTube Driver61, họ phân tích thời gian hoàn thành một vòng đua nhanh nhất của F1 đã được cải thiện như thế nào trong những năm qua, từ đó, cho ta những thông tin chi tiết đầy thú vị về sự tiến bộ của công nghệ trong môn thể thao này.

Driver61 đã lập một biểu đồ thời gian hoàn thành hết một vòng đua nhanh nhất từ ​​mọi cuộc đua của mọi mùa giải cho đến nay để thể hiện được sự khác biệt về tốc độ cho mỗi năm. Để tăng tính hữu ích của biểu đồ này, các yếu tố khác cũng được lưu ý đến như luật đua, thời tiết,…

Những cải tiến lớn nhất về thời gian đến vào những năm 1950, khi những chiếc xe đua đã chuyển cấu hình động cơ đặt giữa, vào cuối những năm 1960, khi các kỹ sư bắt đầu thực sự quan tâm đến cảm giác lái của tay đua và đầu những năm 1970, khi các hãng xe đổ dồn nguồn lực để nghiên cứu về khí động học. Thời gian hoàn thành một vòng đua này giảm lần lượt là 10s, 11s và 12s.

Không chỉ còn chạy đua về sức mạnh, các đội đua này còn đang so kè nhau về thiết kế khí động học trên những chiếc xe.

Những thay đổi thời gian đáng kể khác xuất hiện vào cuối những năm 1970, giữa những năm 1980, đầu những năm 1990 và đầu những năm 2000, thời gian nay đã giảm đi lần lượt là 8s, 5s, 5s và 4s. Sau sự ra đời của động cơ hybrid V6 vào năm 2014, thời gian vòng đua ngày càng nhanh hơn và cho đến nay, các đội đua tập trung nhiều hơn về sự ổn định nhằm cạnh tranh khi thi đấu hơn là tốc độ.

Kỉ nguyên động cơ hybrid bắt đầu từ năm 2014 đã mở ra một cuộc cạnh tranh mới.

Tuy nhiên, không phải tất cả những công nghệ hay sự thay đổi đều nhằm giúp những chiếc có thể chạy nhanh hơn. Những cải thiện về độ an toàn sau vụ tai nạn khủng khiếp của Niki Lauda vào năm 1976 hay vụ tai nạn khiến huyền thoại Ayrton Senna tử vong vào năm 1994 khiến thời gian vòng đua chậm hơn lần lượt 2s và 3s. 

Cuối cùng, để cung cấp hệ quy chiếu, Driver61 đã vạch những đường xanh lam trên biểu đồ thể hiện thời gian hoàn thành một vòng đua nhanh nhất của những chiếc xe Công thức 2, Công thức 3 và Công thức 4 vào năm 2020. Điều thú vị là những chiếc xe đua F4 hiện tai đang có tốc độ ngang bằng với những chiếc F1 đầu những năm 1970, những chiếc F3 hiện đại cũng nhanh như những chiếc F1 đầu những năm 1980, và những tay đua F2 ngày nay có thể theo kịp những chiếc F1 đầu những năm 1990.

Bình luận