Điều gì xảy ra với hệ thống treo khi xe đi vào ổ gà?

Nếu phải thường xuyên đi trên những con đường không bằng phẳng, thì bạn nên xem video này, để biết ổ gà có thể gây hại đến xe như thế nào.

 

Lốp là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nên ổ gà trên đường có thể khiến vành và lốp xe bị hư hỏng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên đi vào ổ gà, không chỉ có lốp và vành bị ảnh hưởng, mà hệ thống treo cũng có thể cong, gãy, vỡ, hoặc biến dạng.

 

Hệ thống treo là bộ phận giảm chấn chính cho ô tô, giúp xe êm ái. Nếu xe đi vào ổ gà, hệ thống treo có thể gặp một vài vấn đề như khớp liên kết, giảm chấn và thanh chống bị hư hỏng. Các bộ phận ít được bảo trì có thể sẽ càng dễ bị hư hỏng, thậm chí bánh xe có thể bị văng ra.

Dấu hiệu đầu tiên cảnh báo các thành phần của hệ thống treo xe bị hư hỏng thường là âm thanh: tiếng tích tắc, tiếng nổ, vỡ hoặc tiếng va đập vào nhau mà bạn chưa từng thấy trước đó. Âm thanh bất thường đó có thể xuất hiện ngắt quãng hoặc liên tục. Đó có thể là âm thanh nhỏ, hoặc có thể là những rung động mà bạn cảm nhận được thông qua sàn xe hay thân xe.

Cần chú ý gì khi phải thường xuyên lái xe qua ổ gà?

Dễ dàng nhất là giảm tốc độ và chú ý phía trước, giữ khoảng cách giữa các xe với nhau để có thể quan sát được những ổ gà.

Lái xe ở khoảng cách quá gần với xe trước rất dễ khiến vành xe của bạn bị hỏng, bởi bạn hầu như không thấy bất cứ cảnh báo ổ gà nào cho đến khi dường như đã quá muộn để tránh chúng. Bởi vậy, hãy lái cách xe trước càng xa càng tốt, canh khoảng cách tốt nhất với xe phía trước sẽ giúp xe của bạn giảm thiểu rủi ro.

Tốt nhất là chúng ta nên lái xe tránh những ổ gà, nhưng nếu không để ý và bất ngờ gặp ổ gà, cố gắng hãm phanh làm giảm tốc độ nhất có thể rồi từ từ vượt qua (lưu ý quan sát gương chiếu hậu trước khi hãm phanh).

Những lưu ý giúp tránh nổ lốp xe

Việc kiểm tra lốp và vành xe rất quan trọng, vì đi vào ổ gà có thể khiến lốp xe của bạn bị nổ hoặc khiến lốp và bánh xe bị hỏng kéo dài và có thể nổ sau đó. Lái xe trên chiếc lốp hỏng quả thật không an toàn chút nào, điều này có dễ dẫn đến hư hỏng các bộ phận khác. Kiểm tra xem có vết rạn nứt hoặc vết lồi lõm bất thường nào hay không. Cần những thợ có chuyên môn kiểm tra tình trạng nứt, cong của lốp xe.

Khi kiểm tra lốp xe, bạn đừng bỏ qua mặt bên trong. Nếu chỉ kiểm tra bên ngoài, bạn đã bỏ lỡ một nửa những phần có khả năng bị hỏng nghiêm trọng.

Những cú va chạm bất ngờ với ổ gà có thể gây ra nhiều trục trặc với hệ thống treo như lệch tâm, vỡ khớp nối. Các rung động và âm thanh bất thường, tay lái bị tác động, xe nghiêng về một phía hoặc chất lượng xe kém là những dấu hiệu cho thấy các thanh chống, khớp nối đã bị vỡ, cần được thay thế.

Bạn khó có thể phát hiện hư hỏng hệ thống treo. Vì thế, nếu thấy nghi ngờ, tốt nhất bạn nên để những thợ cơ khí ô tô lành nghề kiểm tra toàn bộ hệ thống.

nguồn: dân trí

Bình luận