Động cơ V8 của Porsche sẽ tiếp tục được sử dụng trong thập kỷ tới

Tuy nhiên, đừng vội mừng. Những quy định thắt chặt về tiếng ồn, khí thải sẽ làm khối động cơ V8 của Porsche sẽ làm giảm sự hưng phấn đi phần nào.

Việc các hãng xe tạo ra những khối động cơ nhỏ hơn để đáp ứng được những yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải và tiếng ồn đang diễn ra mạnh mẽ, nhưng Porsche vẫn chưa sẵn sàng cho điều đó. Họ vẫn chưa muốn khối động cơ V8 của mình "nghỉ hưu".

Bất chấp các quy định về khí thải ngày càng khắt khe hơn, các kỹ sư đến từ Zuffenhausen vẫn luôn đi trước một bước. Động cơ V8 đã được điều chỉnh để đáp ứng tiêu chuẩn Euro 7, mặc dù việc triển khai nó đã bị lùi lại. Đáng khối động cơ này sẽ xuất hiện vào năm 2025 nhưng đã bị trì hoãn đến năm 2030.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Car Sales của Úc, Thomas Freimuth - Phó chủ tịch dòng xe phụ trách dòng xe Porsche Panamera - tiết lộ các bộ phận mới đang được phát triển để giúp động cơ tuân thủ tiêu chuẩn Euro 7: "Động cơ này sẽ sẵn sàng cho quy chuẩn khí thải EURO 7, và chúng tôi đã cố gắng hoàn thành để sớm ra mắt".

Porsche sẽ không nhất thiết phải dựa vào thiết lập hybrid để duy trì động cơ V8 vì tiêu chuẩn Euro 7 sẽ không quá khắt khe như đề xuất ban đầu. Nhưng các quy định khác sẽ buộc các kỹ sư phải thực hiện một số thay đổi không mong muốn. Freimuth đã đề cập đến mức tiếng ồn tối đa cho phép của ống xả mà ông tin rằng sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới. Quy định chặt chẽ hơn về mức độ tiếng ồn "sẽ khiến cho việc tạo cảm xúc cho người lái của Panamera V8 sẽ trở nên khó khắn hơn". 

Mặc dù động cơ V8 sẽ tồn tại đến những năm 2030, nhưng chúng tôi cho rằng Porsche sẽ không sản xuất nhiều xe với động cơ tăng áp kép 4.0L vào cuối thập kỷ này. Trong Báo cáo thường niên và bền vững năm 2023 được công bố vào tháng này, nhà sản xuất ô tô Đức đã nhắc lại dự đoán rằng xe điện sẽ chiếm hơn 80% lượng giao hàng hàng năm vào năm 2030. Tuy nhiên, họ cho biết việc đạt được mục tiêu đó phụ thuộc “vào nhu cầu của khách hàng và sự phát triển của phương tiện di chuyển bằng điện ở các khu vực tương ứng trên thế giới."

Porsche hy vọng có thể duy trì sự tồn tại của động cơ đốt trong bằng nhiên liệu tổng hợp gần như không chứa carbon mà hãng hiện đang sản xuất ở Chile. 

Bình luận