Đóng cửa nhà máy tại Thái Lan, Subaru Việt Nam sẽ nhập xe từ Nhật Bản

Công ty TNHH Hình Tượng Ô Tô Việt Nam (MIV), nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền xe Subaru, công bố việc chuyển đổi mô hình kinh doanh chiến lược từ năm 2025, theo đó sẽ dần chuyển sang kinh doanh hoàn toàn các sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản.

Subaru là thương hiệu được biết đến với những công nghệ cốt lõi đặc trưng đem lại những trải nghiệm lái vượt trội. Chúng tôi cam kết sẽ luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm xe Subaru cao cấp với những trải nghiệm lái tin cậy và thú vị nhất.

Hiện nay, MIV đang nhập khẩu và phân phối xe Subaru Forester thế hệ thứ 5 được lắp ráp theo hình thức CKD tại nhà máy TCSAT - Nhà máy của Liên doanh giữa Tập đoàn Tan Chong Quốc Tế (TCIL) và Tập Đoàn Subaru Nhật Bản) từ tháng 7.2019; và các mẫu xe khác được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản gồm Subaru Outback, Subaru BRZ và Subaru WRX.

Vào ngày 24.05.2024, Tập Đoàn Tan Chong Quốc Tế (TCIL) – Tập đoàn mẹ của Tập đoàn Motor Image cùng với Tập đoàn Subaru Nhật Bản đã cùng chính thức đưa ra thông cáo về “một quyết định chiến lược liên quan đến Liên doanh và nhà máy TCSAT hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh thị trường kinh doanh ô tô khu vực đang biến chuyển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Theo đó, TCIL và Tập Đoàn Subaru cùng đồng thuận về sự cần thiết phải tìm kiếm một phương thức kinh doanh mới, tiên tiến, hướng đến tương lai để thích ứng với sự thay đổi mạnh mẽ của thị trường.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, TCIL và Tập đoàn Subaru đã cùng quyết định kế hoạch chủ động chuyển đổi mô hình kinh doanh hiện tại, bằng việc giảm dần cho đến khi ngừng hẳn hoạt động lắp ráp xe Subaru tại Thái Lan (“hay còn gọi là mô hình “CKD” tại Thái Lan), hiện đã dần không còn phù hợp cho định hướng phát triển dài hạn.

Từ năm 2025 trở đi, các thị trường đang phân phối sản phẩm xe lắp ráp tại Thái Lan: gồm Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia sẽ chuyển sang mô hình kinh doanh xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản, (hay còn gọi là xe “CBU” từ Nhật Bản)”

Việc chuyển đổi này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến nguồn cung cho xe Subaru Forester hiện MIV đang phân phối tại thị trường Việt Nam. Các đại lý ủy quyền của Subaru tại Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh xe Forester được lắp ráp và nhập khẩu từ Thái Lan cho đến khi mẫu xe Forester Hoàn Toàn Mới nhập khẩu từ Nhật Bản chính thức được ra mắt.

Việc chuyển dịch mô hình kinh doanh này sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh lớn cho Subaru tại thị trường Việt Nam. Bằng việc chuyển sang nhập khẩu toàn bộ các sản phẩm xe từ Nhật Bản, MIV có thể giới thiệu tới khách hàng Việt Nam nhiều sản phẩm đa dạng và phù hợp hơn, và trong khoảng thời gian được rút ngắn hơn đáng kể tính từ thời điểm một mẫu xe mới được ra mắt lần đầu tại Nhật Bản!

Khách hàng Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận và sở hữu những sản phẩm xe Subaru mới tại Việt Nam sau khi những sản phẩm đó được ra mắt tại Nhật Bản chỉ từ 3 đến 4 tháng! 

Song song đó, trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của Subaru. Chúng tôi luôn duy trì cam kết mang đến những trải nghiệm mua sắm và sử dụng tốt nhất cho tất cả những chủ sở hữu xe Subaru trên toàn quốc. Các khách hàng Việt Nam sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ tương đồng cho dịch vụ hậu mãi và cung ứng phụ tùng dành cho mọi mẫu xe được nhập khẩu từ Thái Lan và Nhật Bản.

Bình luận