Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 (diễn ra ngày 3/3), lãnh đạo Bộ Công Thương đã nhận được câu hỏi về vấn đề thời gian điều chỉnh giá xăng dầu định kỳ 2 ngày/1 lần, điều này gây ra nhiều lo ngại.
Theo đó, lãnh đạo bộ cho biết, giá xăng dầu hiện vẫn được điều chỉnh theo Nghị định 95 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 2/1/2022) với 3 lần/tháng (10 ngày 1 lần). Nhưng Nghị định này có quy định, trong trường hợp giá xăng dầu có biến động bất thường thì liên Bộ Công Thương – Tài Chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định việc điều chỉnh.
Do tình hình biến động của xăng dầu trên thế giới, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổ điều hành xăng dầu của liên Bộ Công Thương – Tài Chính rà soát tình hình biến động giá xăng dầu 2 ngày/lần để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét có điều chỉnh giá sớm hơn quy định tại Nghị định 95 hay không.
Giá xăng dầu sau lần điều chỉnh mới nhất vào ngày 1/3.

Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết nguồn cung xăng dầu từ các nhà máy sản xuất trong nước đã đáp ứng được khoảng 70-75%; trong đó, 35-40% thị phần đến từ lọc hoá dầu Nghi Sơn và khoảng 35% thị phần từ nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn. Trong khi đó, do khó khăn về tài chính và một số nguyên nhân nội tại nên nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn đã giảm công suất xuống 90%, rồi 80% và hiện nay đang chạy ở mức 55-60% công suất từ đầu tháng 1/2022, ảnh hưởng đến việc nguồn cung cho các đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước.
Để bù cho sự thiếu hụt này, Bộ Công Thương đã chỉ đạo nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn tăng công suất trong khả năng cho phép từ 100 % lên 103 % và từ 7/2/2022 nâng công suất lên 105%. Tuy nhiên mức tăng 5% của Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn chưa đủ bù đắp nguồn cung.
Ở lần điều chỉnh mới nhất, giá xăng E5RON92 được quy định không cao hơn 26.077 đồng/lít (tăng 545 đồng/lít so với giá hiện hành); xăng RON95-III không cao hơn 26.834 đồng/lít (tăng 547 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành) và dầu diesel 0.05S không cao hơn 21.310 đồng/lít (tăng 509 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).



Thảo luận
Chưa có bình luận nào.
Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện và trở thành người phản hồi đầu tiên.
Có thể bạn quan tâm
VinFast bắt đầu nhận cọc VF 8 thế hệ mới, ưu đãi 51 triệu đồng
Từ 27/5 đến hết 3/6/2026, VinFast nhận đặt cọc sớm VF 8 thế hệ mới thông qua website hoặc đại lý chính hãng trên toàn quốc, ưu đãi lên tới 51 triệu đồng.
Royal Enfield kỷ niệm 125 năm cùng cộng đồng biker Việt Nam với việc ra mắt 5 dòng xe mô tô
Royal Enfield, thương hiệu dẫn đầu toàn cầu trong phân khúc mô tô tầm trung, mang đến biker Việt Nam năm mẫu xe: Classic 350, Hunter 350, Himalayan 450, Guerrilla 450 và Super Meteor 650. Sự xuất hiện của các dòng xe này hứa hẹn sẽ mang đến một làn sóng phấn khích mới cho thị trường Việt Nam.
Từ chiếc scooter hậu chiến tới biểu tượng văn hóa đô thị toàn cầu
Sau 80 năm, Vespa đã trở thành biểu tượng của phong cách sống, nghệ thuật và văn hóa đô thị. Hành trình hàng trăm chiếc Vespa lăn bánh tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua cho thấy sức sống đặc biệt của thương hiệu Ý giữa thời đại điện hóa giao thông.
Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2026
Honda Việt Nam (HVN) vừa được trao giải thưởng Rồng Vàng tại Lễ Vinh Danh các Doanh nghiệp Rồng Vàng năm thứ 25.