Ford có thể mua lại hạn mức khí thải từ đối thủ

Đây là cách giúp hãng xe Mỹ đáp ứng các quy định về khí thải ở châu Âu, tránh những khoản tiền phạt đáng kể.

Trong một thông báo mới đây, Ford châu Âu cho biết sẽ tham gia vào một quỹ khí thải nhằm giảm mức CO2 và tránh bị phạt. Hãng không nói có những thương hiệu nào cùng tham gia, nhưng cả Renault và Volvo đều đã khẳng định chấp nhận các đối tác cho quỹ trên, cũng như cả hai sẽ đều thừa hạn mức cho 2020.

Ford thừa nhận họ có thể chịu tác động xấu tới hạn mức khí thải do những rắc rối với dòng Kuga (Escape) PHEV. Hãng phải dừng bán và triệu hồi 20.808 xe do pin quá nóng có thể gây cháy.

Kuga PHEV, dòng xe có thể giúp Ford giảm mức khí thải nhưng lại bị triệu hồi do lỗi pin. Ảnh: Ford

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), ôtô mới bán ra phải đạt mức khí thải trung bình 95 g/km tính đến 2021. Mức phạt cho mỗi một gram vượt quy định là 112 USD và nhân lên theo khối lượng. Ví dụ, với 500.000 xe, sẽ là 58,8 triệu USD cho một gram vượt mức.

Với tiêu chí này, các hãng sản xuất ôtô có thể “kiếm” hạn mức khí thải bằng cách bán xe điện nhiều hơn. Nhưng gần như tất cả các nhà sản xuất đều bị tác động tiêu cực trong năm nay do dịch Covid-19, vì thế mục tiêu hoàn toàn không dễ dàng.

Hồi tháng 8, Ford vướng vào vụ triệu hồi Kuga PHEV, dòng xe hybrid sạc điện, và phải yêu cầu khách hàng không lái xe chỉ ở chế độ chạy điện, đồng thời tránh sạc pin. Trong khi đó, hãng nói rằng việc triệu hồi khiến họ không thể đạt các tiêu chuẩn khí thải EU 2020. Giờ đây, Ford đang tìm kiếm đối tác để giải quyết các rắc rối.

Fiat Chrysler Automobies (FCA) về cơ bản cũng từng nói rằng, hãng đang dừng việc “ném tiền qua cửa sổ” với vấn đề tương tự. Trong 2019, FCA đã phối hợp với Tesla nhằm đạt các mục tiêu khí thải, nhưng cũng có thể phải chịu phạt nếu không tránh khỏi. Thực tế, FCA không ưu tiên điện khí hóa và các thương hiệu trực thuộc đều chuyên về các dòng xe cỡ lớn, động cơ lớn dành cho thị trường Mỹ.

Daimler và Volkswagen cũng khó có thể đạt được mục tiêu năm nay, thậm chí còn ở khoảng cách khá xa so với quy định.

VNE

Bình luận