Thiết kế gây tranh cãi của Tesla Cybertruck liệu có vượt qua được những thử nghiệm an toàn?

Chưa bàn đến tính thẩm mỹ, thiết kế gây tranh cãi của Cybertruck đã khiến cho Giám đốc Chương trình Đánh giá Ô tô Mới của Úc (ANCAP) kiêm đơn vị tiến hành kiểm tra va chạm phải bày tỏ lo ngại sâu sắc về khả năng cao độ v

Ít lâu sau màn ra mắt ồn ào của mẫu bán tải chạy điện đầu tay nhà Tesla – Cybertruck, ông James Goodwin, Chủ tịch ANCAP, đã bày tỏ những lo ngại về việc thiết kế gai góc,sắc cạnh và vật liệu làm vỏ xe từ thép không gỉ của Cybertruck có thể gây nên những rủi ro lớn cho những người xung quanh nếu chẳng may xảy ra va chạm với chiếc bán tải trên đường.

Cụ thể, Goodwin chỉ ra rằng thiết kế phần trước sắc nhọn và hoàn toàn không có đường cong nào trên chiếc bán tải chạy điện nhiều khả năng sẽ đe dọa đến sự an toàn của người đi đường trong trường hợp xảy ra va đâm đụng. ANCAP hiện đang nghiên cứu những tình huống va chạm vào đầu và chân trong các bài test về độ an toàn của mình, và Goodwin cho rằng “Phần mũi xe nhọn hoắt và khá thấp hoàn toàn có thể làm người bị va phải gặp chấn thương nặng ở phần chân”, ông nhận định.

Không chỉ vậy, chất liệu vỏ bằng thép cường lực của Cybertruck cũng là điểm gây báo động. Trong sự kiện ra mắt, bộ khung làm bằng thép không rỉ của Tesla có thể chịu được một cú đập từ búa tạ mà không hề hấn gì nhưng lực sinh ra từ va chạm đó không mất đi. Theo ANCAP, lớp vỏ của các phương tiện phải đảm bảo hấp thụ một phần xung lực trong một vụ va chạm, bởi nếu không, người ngồi trên xe sẽ “gánh” đủ lực tác động khi va chạm. “Mẫu xe đáng lẽ nên được thiết kế với khả năng hấp thụ một chút ngoại lực. V không hấp thụ một chút nào lực va chạm từ bên ngoài như vậy có thể khiến người ngồi trong xe phải chịu hết những lực tác động đó,” ông cho biết.

Trên thực tế lớp vỏ thép siêu cứng 30X này của Cybertruck chính là nguyên nhân làm cho toàn bộ thiết kế của chiếc xe không có một đường cong nào vì vì bản chất rất khó uốn của loại thép này. Vốn dĩ, không hẳn Tesla cố tình tạo ra thiết kế gây tranh cãi đến vậy cho Cybertruck. CEO Tesla, Elon Musk từng chia sẻ thông thường các tấm kim loại trên thân xe sẽ được đưa vào những cỗ máy dập truyền thống và chúng sẽ được dập theo các khuôn có sẵn, nhằm tạo ra góc cong cho từng phần thân của chiếc xe.

Tuy nhiên, Cybertruck lại sử dụng loại thép không gỉ siêu cứng (vốn dành cho những tàu vũ trụ của SpaceX, cứng gấp nhiều lần so với nhôm dập hoặc thép thường được dùng trên những chiếc xe phổ thông khác), do vậy những cỗ máy dập truyền thống không thể bẻ cong được nó. Lúc này Tesla đứng trước hai lựa chọn, hoặc xây dựng một loại máy dập hoàn toàn mới có thể bẻ cong được lớp thép siêu cứng của mình với chi phí vô cùng đắt đỏ – hoặc thiết kế một chiếc xe không có đường cong nào. Cuối cùng họ chọn giải pháp thứ hai.

Hiện tại, Tesla chưa thông báo gì về những thay đổi trên mẫu Cybertruck trước thời điểm xe đi vào sản xuất tuy nhiên, vẫn còn đó những vấn đề cần được khắc phục. Nhãn tiền nhất là việc chiếc xe trong buổi lễ ra mắt không có cần gạt nước trên kính lái, thiết đèn tín hiệu báo rẽ và bộ mâm lốp cần được hoàn thiện thêm để phù hợp với thực tế.

Tesla vốn là một hãng có “lịch sử” ưu tiên an toàn cho hành khách ngồi trên xe hơn là việc bảo vệ người đi bộ hay đạp xe xung quanh. Vẫn còn đó những lời chỉ trích về ngoại thất của mẫu xe, cả về khía cạnh thẩm mỹ và an toàn, nên việc Tesla sẽ thay đổi thế nào với model sản xuất vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Tuy nhiên, họ chắc chắn sẽ phải tính đường thay đổi để tuân thủ theo các quy tắc an toàn bắt buộc nếu muốn chiếc bán tải với số lượng đặt hàng lớn này có thể lăn bánh trên đường. 

Bình luận