Nỗ lực tuyệt vời của Phạm Hoàng Nam tại Kart Championship of Thailand và Rok Cup Thailand 2019

Cuối tuần qua, vòng 3 Giải Vô địch Gokart Thailand và vòng 4 Rok Cup Thailand 2019 vừa chính thức diễn ra tại đường đua Bira International Circuit, thành phố du lịch Pattaya. Đến với chặng đua này, đội đua TrippleX Karting của Việt Nam vẫn

Sau chặng đua trước đó cũng tại đường đua Bira, Ban tổ chức giải đã thay đổi layout đường chạy do đó hai tay đua Việt Nam phải làm quen với đường đua mới và kinh nghiệm với đường đua nay lại là con số không. Rút kinh nghiệm ở chặng đua trước khi việc thay đổi setup của chiếc xe quá sớm trong điều kiện mặt đường cón nhiều thay đổi về độ bám dẫn đến các tay đua không xác định được giới hạn cụ thể của bản thân đối với điều kiện đường đua. Lần này đội quyết đinh bắt đầu với setup trung tính với cả hai xe và mục tiêu đặt ra cho hai tay đua là làm quen với đường và thay đổi cách chạy của bản thân để đáp ứng với bất kỳ sự thay đổi nào của mặt đường.

Đây là yêu cầu khó đối với hai tay đua trẻ của chúng ta do kinh nghiệm của cả hai còn non nớt. Tuy nhiên quyết định này lại đem đến hiệu quả tích cực. Cả hai tay đua dần cảm nhận được chiếc xe và độ bám của mặt đường và qua đó thành tích được cải thiện rõ rệt.

Chỉ với setup trung tính, Phạm Hoàng Nam đã xuất xắc lập thành tích 0:57.686 đạt P5 trong lượt chạy phân hạng. Thành tích này chỉ kém thành tích của tay đua đạt Pole 0.124 giây. Ở lượt chạy Heat sau đó Hoàng Nam mắc duy nhất 1 sai lầm ở khúc cua “mickey-mouse” và tut xuống vị trí thứ 6. Vị trí này khiến Hoàng Nam phải xuất phát lượt chạy Pre-Final ở vị trí P6.

Xuất phát không tốt ở Pre-Final, Hoàng Nam tụt xuống vị trí thứ 7 sau khúc cua đầu tiên tuy nhiên, Hoàng Nam đã nỗ lực vượt qua 2 tay đua để lên vị trí P5. Ở vòng đua thứ 6 khi đang chạy ở P5, Hoàng Nam bị tay đua đeo số #99 đâm từ phía sau do tay đua này không kịp phanh khi vào cua dẫn đến xe của Hoàng Nam bị hỏng và phải bỏ cuộc. Va chạm này không chỉ khiến Hoàng Nam mất vị trí P5 và 10 điểm, nó còn khiến Doug phải xuất phát lượt chạy chung kết ở vị trí cuối cùng, vị trí thứ 14.

Bước vào lượt chạy Chung kết, Phạm Hoàng Nam xuất phát rất tốt và leo lên vị trí 11 ngay sau vòng đua đầu tiên. Do ở vị trí xuất phát bất lợi nên Doug không có cơ hội bắt kịp top đầu. Mục tiêu đặt ra là cải thiện vi trí ở mức tối đa và Doug thực hiện rất tốt thông qua việc tranh chấp vị trí với các tay đua ở nhóm 2. Với nỗ lực của mình Doug Pham đã kết thúc lượt chạy chung kết ở vị trí thứ 7. Một vị trí rất đáng khích lệ trong điều kiện phải xuất phát cuộc đua ở vì trí cuối cùng.

Bước sang ngày Chủ nhật với vòng 4, cùng là vòng cuối cùng của giải Rok Cup Thailand đội đua quyết định giữ nguyên động cơ và setup của chiếc xe Doug đã sử dụng vào ngày hôm trước ở giải Vô địch Thailand. Giải Rok Cup quy tụ 20 tay đua đến từ Thái Lan và một số nước trong khu vực.

Sự không may xảy ra ngay ở vòng chạy khởi động khi Hoàng Nam bị một tay đua đâm phải từ phía sau khi đang ở góc “hairpin”. Pha va chạm này khiến xe của Doug hỏng động cơ và phải dừng lượt chạy khởi động từ rất sớm. Điều này khiến Hoàng Nam và đội không nắm được những thay đổi về độ bám mặt đường do đêm trước đó ở Bira có mưa, độ bám của mặt đường có những thay đổi nhất định. Đội ngũ kỹ thuật của đội chỉ có 1 giờ để sửa lại xe cho Hoàng Nam và rất may là việc sửa chữa diễn ra suôn sẻ và chiếc xe sẵn sàng cho lượt chạy phân hạng sau đó 1 giờ.

Ở lượt chạy phân hạng Hoàng Nam không thể chạm được thành tích của chính anh ngày hôm trước khi chỉ đạt 00:58.168, kém hơn 0.6 giây với thành tích của bản thân và chỉ đạt thứ hạng xuất phát thứ 13. Sau lượt chạy phân hạng đội quyết định thực hiện một số thay đổi trong setup chuẩn bị cho lượt chạy Heat.

Gokart Phạm Hoàng Nam

Xuất phát thứ 13 ở lượt chạy Phạm Hoàng Nam xuất phát tốt và lên vị trí thứ 11 ngay sau vòng chạy đầu tiên. Ở vòng thứ 3, Hoàng Nam vượt 1 tay đua và lên vị trí thứ 10, vào top có điểm nhưng quan trọng hơn nó giúp Hoàng Nam thoát ra khỏi nhóm 3 tạo điều kiện đeo bám nhóm 2 vì chỉ khi bám được nhóm này mới có cơ hội vào top 5. Hoàng Nam đã thực hiện rất tốt yêu cầu của đội là bám xát nhóm trên và tận dụng mọi cơ hội để cải thiện vị trí. Kết quả chung cuộc Phạm Hoàng Nam cán đính ở vị trí thứ 4 hạng Mini Rok.

Gokart

Thành tích này giúp Hoàng Nam ghi liền 19 điểm cho chặng 4 và chính thức lọt vào tốp 10 tay đua dẫn đầu bảng tổng sắp của mùa giải ở vị trí thứ 9/23.

Bình luận