Honda Việt Nam khởi động chương trình “Ý tưởng trẻ thơ” lần thứ 13

Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phát động sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” năm 2022 với chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn” dành cho học sinh tiểu học trên phạm vi cả n

“Ý tưởng trẻ thơ” là sân chơi do Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ GDĐT phối hợp triển khai thường niên từ năm 2008. Sân chơi khuyến khích các em học sinh tiểu học bằng trí tưởng tượng cùng sự quan sát về cuộc sống và thế giới xung quanh đưa ra những ý tưởng, phát minh độc đáo giúp mang lại những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, các em sẽ có cơ hội thể hiện những ý tưởng đó trên tranh vẽ bằng khả năng và sức sáng tạo của mình.


Có thể nói, “Ý tưởng trẻ thơ” đã vượt lên khuôn khổ của một sân chơi thông thường, không chỉ là hoạt động giáo dục giàu ý nghĩa, hấp dẫn và thú vị mà còn tạo điều kiện cho các em tiếp cận với các vấn đề của cuộc sống một cách chủ động và khoa học, từ đó giúp phát triển năng lực, nhân cách một cách tự nhiên, thiết thực và hiệu quả.
Trải qua 12 năm, sân chơi đã trở nên thân thuộc đối với các em thiếu nhi cả nước và góp phần tìm kiếm những “nhà phát minh tí hon” trong nhiều lĩnh vực. Tổng số tác phẩm tham dự nhận được tính đến nay lên tới 3,8 triệu tranh với hàng triệu ý tưởng mới lạ đến từ các em học sinh. Năm 2022 cũng là năm thứ 13 sân chơi được triển khai. Với chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Ban Tổ chức mong muốn các “nhà phát minh tí hon” với óc sáng tạo cùng sự quan sát thực tế cuộc sống và thế giới xung quanh có thể đưa ra ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh để đem lại cho cuộc sống con người thêm niềm vui và những điều tốt đẹp.


Sân chơi được chính thức khởi động từ ngày 12 tháng 10 năm 2022 với chuỗi hoạt động tập huấn trực tiếp tại 10 tỉnh thành trên cả nước. Theo đó, các cán bộ giáo viên tại các tỉnh triển khai tập huấn sẽ được Ban tổ chức giới thiệu về thể lệ sân chơi, các tiêu chí cho một bài vẽ tranh tham dự hợp lệ, cách khuyến khích và hỗ trợ các em học sinh trong việc lên ý tưởng và thể hiện ý tưởng trên trang giấy. Các tỉnh/thành còn lại sẽ được hướng dẫn cụ thể qua công văn. Sau khi được hướng dẫn, các thầy cô sẽ trực tiếp truyền đạt tới học sinh và phối hợp cùng gia đình để hỗ trợ các em thể hiện ý tưởng.


Tham gia sân chơi, các em sẽ trải qua 02 vòng thử thách bao gồm: (1) Hình thành và Thể hiện ý tưởng trên tranh vẽ, (2) Thực hiện mô hình và Thuyết trình ý tưởng thể hiện qua mô hình. Ở vòng 1, bằng trí tưởng tượng phong phú cũng như khả năng hội họa của mình, các em nhỏ sẽ thể hiện những ý tưởng, phát minh trên tranh vẽ và gửi về cho Ban Tổ chức. 250 bức tranh thể hiện ý tưởng tốt nhất sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn để đưa vào đánh giá.
Sau khi đánh giá, Ban tổ chức sẽ chọn ra 30 ý tưởng tốt nhất để tham gia vòng 2 “Thực hiện mô hình và Thuyết trình”. Tại vòng này, cùng sự hỗ trợ của thầy cô và gia đình, các em sẽ sử dụng các vật liệu sẵn có để chuyển ý tưởng trên tranh vẽ của mình thành mô hình. Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 02 năm 2023. Tại đây, chủ nhân của 30 mô hình sẽ có cơ hội thuyết trình ý tưởng của mình, thăm quan quy trình sản xuất ô tô, xe máy thực tế tại Công ty Honda Việt Nam, đồng thời nhận được chuyến thăm quan thủ đô Hà Nội.
Chung cuộc, Ban tổ chức sẽ tiến hành chấm điểm và trao thưởng với cơ cấu giải thưởng như sau:
– Giải cá nhân (250 Giải kèm giấy chứng nhận và quà)
– 04 Giải Đặc biệt: Học bổng tiền mặt trị giá 10 triệu đồng
– 06 Giải Nhất: Học bổng tiền mặt trị giá 07 triệu đồng
– 08 Giải Nhì: Học bổng tiền mặt trị giá 05 triệu đồng
– 12 Giải Ba: Học bổng tiền mặt trị giá 02 triệu đồng
– 220 Giải Khuyến khích: Học bổng tiền mặt trị giá 500.000 đồng

– Giải tập thể (30 Giải dành cho trường học của các thí sinh đoạt giải Đặc biệt, Nhất, Nhì và Ba)
04 Giải thưởng cho trường có học sinh đạt giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng tiền mặt (trong đó tặng 04 triệu đồng cho giáo viên hướng dẫn)
– 06 Giải thưởng cho trường có học sinh đạt giải Nhất, mỗi giải trị giá 08 triệu đồng tiền mặt (trong đó tặng 03 triệu đồng cho giáo viên hướng dẫn)
– 08 Giải thưởng cho trường có học sinh đạt giải Nhì, mỗi giải trị giá 06 triệu đồng tiền mặt (trong đó tặng 02 triệu đồng cho giáo viên hướng dẫn)
– 12 Giải thưởng cho trường có học sinh đạt giải Ba, mỗi giải trị giá 04 triệu đồng tiền mặt (trong đó tặng 01 triệu đồng cho giáo viên hướng dẫn)

Bình luận