Toyota nghiên cứu hộp số sàn cho xe hybrid hiệu suất cao

Với một bộ ly hợp kết nối với cả bàn đạp và ECU, Toyota cho rằng hộp số sàn có thể vận hành ở hệ thống truyền động hybrid. 

Sự gia tăng của các phương tiện điện khí hóa đã khiến hộp số sàn dần trở nên biến mất. Vì vậy, Toyota đang nghiên cứu để đảm bảo xe hybrid vẫn có thể được trang bị bộ phận này.

Nhà sản xuất Nhật Bản gần đây đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một hệ thống sử dụng hộp số sàn trên xe hybrid. Hệ thống này sẽ quản lý sự tương tác giữa động cơ đốt trong, động cơ điện và các yêu cầu của chúng đối với hệ truyền động.

Mặc dù bằng sáng chế đã được nộp vào tháng 8 năm 2021, nhưng hệ thống này mới chỉ xuất hiện vào tháng 2/2023 và được tạp chí The Drive chú ý. Trọng tâm chính của bằng sáng chế là hệ thống quản lý bộ ly hợp.

Hệ thống này sẽ bao gồm một van con thoi, đi kèm nhiều xi lanh ly hợp. Chúng sẽ được kết nối với bàn đạp ly hợp và ECU. Điều đó sẽ cho phép người lái vận hành hộp số sàn theo kiểu truyền thống. 

Trong khi đó, ly hợp kết nối với ECU sẽ giúp chiếc xe chuyển đổi liền mạch giữa động cơ đốt và năng lượng điện. Bộ xử lý có thể cắt và đạp ly hợp một cách hiệu quả khi xe đang dừng lại hoặc trong khi xe đang chạy để cho phép động cơ điện hoạt động khi cần thiết.

Hộp số sàn trên mẫu xe lai điện được dự đoán sẽ thu hút nhiều tay lái, khi hệ truyền động hybrid đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên các phương tiện hiệu suất cao. Đồng thời, Toyota cũng đang nghiên cứu về việc chế tạo hộp số sàn trên xe điện.  

Bình luận