Doanh số ế ẩm, Suzuki khai tử Ertiga tại thị trường Việt Nam

Hiện, Suzuki Việt Nam ngừng nhập Ertiga đời 2024, bán nốt các mẫu xe còn tồn sản xuất 2023.

Một nguồn tin của VnExpress cho biết, Suzuki Ertiga hiện không còn trong kế hoạch kinh doanh của hãng Nhật tại Việt Nam. "Suzuki sẽ có một mẫu gầm cao mới trong 1-2 năm tới cho thị trường trong nước, còn hiện tại XL7 là dòng xe chủ lực", nguồn tin nói. Trong khi đó, đại diện Suzuki Việt Nam nói rằng "không thể chia sẻ thông tin về kế hoạch ở thời điểm này".

Tại các đại lý của Suzuki ở TP HCM, nhiều nhân viên bán hàng cũng cho biết, Suzuki Ertiga đời 2024 vẫn chưa về dù thị trường đang ở tháng 6, tức nửa năm trôi qua. Đồng thời, nhà máy cũng chưa thông tin gì về bản 2024 của Ertiga.

"Nhà máy có thể sẽ không bán Ertiga nữa, khách hiện giờ có XL7 hybrid thay thế", một nhân viên bán hàng cho biết. Hiện Suzuki XL7 hybrid đã cập cảng Việt Nam, đang làm các thủ tục thông quan và chờ ngày bán ra.

Suzuki Ertiga có mặt tại Việt Nam năm 2014. Đến 2020, hãng giới thiệu thêm chiếc XL7 được xem như bản nâng cấp về ngoại hình, hoàn thiện thêm về trang bị tiện nghi lẫn công nghệ an toàn so với Ertiga. Từ khi XL7 được bán, doanh số Eriga liên tục sụt giảm, đặc biệt khi bản nâng cấp giữa chu kỳ lắp động cơ mild-hybrid ra mắt tháng 9/2022. 

Doanh số của Ertiga vốn không cao, lại thêm sự áp đảo của nhiều đối thủ mạnh như Toyota Avanza, Veloz, đặc biệt Mitsubishi Xpander khiến thị phần của mẫu MPV thuộc Suzuki ngày càng thu hẹp. Ertiga từng là mẫu xe 7 chỗ giá thấp nhất phân khúc (539-678 triệu đồng), nhưng với chiến lược giá gây sốc của Hyundai Thành Công, Hyundai Stargazer 2024 ra mắt hồi tháng 4 có giá còn thấp hơn, ở mức 489 triệu đồng, tức ngang ngửa một số mẫu sedan cỡ B 5 chỗ.

Theo một số chuyên gia bán hàng, cách định giá của Ertiga và XL7 tạo ra sự lấn cấn cho khách hàng. Ertiga vốn định vị thấp hơn, nhưng giá bán bản cao (608 triệu đồng) nhỉnh hơn so với XL7 (600 triệu đồng). XL7 bán chạy thì Ertiga ngược lại, hai mẫu đôi lúc triệt tiêu thị phần của nhau.

Tại Việt Nam, Suzuki thành công với mảng xe thương mại bằng chiếc Carry Pro thống trị phân khúc xe tải nhỏ hơn 27 năm qua. Nhưng ở mảng xe con, hãng khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng.

Những cái tên như Ciaz ở phân khúc sedan cỡ B, Swift phân khúc hatchback cỡ B, Ertiga và XL7 nhóm MPV cỡ nhỏ đều lép vế hơn các đối thủ ở mỗi phân khúc tham chiến. Nhà máy của Suzuki ở Thái Lan sắp đóng cửa vào cuối 2025. Hiện chưa rõ nguồn cung của những Swift, Ciaz cho thị trường Việt được sắp xếp ra sao.

Nhận diện thương hiệu mờ nhạt ở mảng xe con, thiếu vắng các sản phẩm hợp thị thiếu người dùng trong nước, xe đều nhập khẩu khiến nguồn cung không đều... khiến vị thế Suzuki bao năm qua không có sự cải thiện nhiều. Năm 2013, Suzuki bán 3.765 xe, thị phần khoảng 3,2% toàn thị trường. 10 năm sau, hãng bán 13.317 xe, chiếm thị phần 3,3%, tức gần như giậm chân tại chỗ dù quy mô thị trường tăng hơn 3 lần.

Suzuki Việt Nam mới có Tổng giám đốc mới, ông Kenji Kotaki thay cho ông Toshiyuki Takahara hết nhiệm kỳ. Ông Kenji từng phụ trách các thị trường như Pakistan, Indoneia của Suzuki trước khi nhận công việc tại Việt Nam.

Theo Thành Nhạn - VNExpress

Bình luận