Tasco Auto "hợp nhất" Lynk & Co và Volvo tại Việt Nam

Tasco Auto - tiền thân là Savico Holding đã chính thức thâu tóm Sweden Auto - đơn vị nhập khẩu và phân phối Volvo tại Việt Nam, hợp nhất các thương hiệu con của tập đoàn ô tô Trung Quốc - Geely về một mối.

Tasco Auto vừa thông báo sở hữu 100% cổ phần của công ty TNHH Sweden Auto, nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng xe Volvo tại Việt Nam với 4 đại lý tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng. Như vậy, công ty bán lẻ ô tô lớn nhất Việt Nam đã có thêm một thương hiệu phân phối độc quyền ở thị trường trong nước bên cạnh Lynk Co (thông qua GreenLynk), thể hiện rõ tham vọng phát triển chủ đạo trong ngành ô tô.

Đồng thời, Tasco Auto cũng cho thấy sự gắn bó mật thiết với tập đoàn Geely khi Volvo đã là thương hiệu ô tô thứ hai hãng giành được quyền nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Tasco Auto cũng mới chia sẻ về kế hoạch hướng lên thượng nguồn với dự án nhà máy lắp ráp ô tô (CKD) với đối tác thuộc top 10 nhà sản xuất OEM toàn cầu; và đây mới là mục tiêu chính của hãng, để trở thành nhà sản xuất, lắp ráp ô tô nội địa tương tự như Hyundai Thành Công, Trường Hải hay VinFast.

Hiện tại, Tasco Auto đang sở hữu mạng lưới phân phối và bán lẻ ô tô lớn nhất Việt Nam với gần 90 showroom và đại lý, là đối tác của các hãng xe lớn như: Toyota, Hyundai, Ford...Công ty này với tên gọi trước đây là SVC Holdings cũng vừa thuộc sở hữu 100% của Tasco vào tháng 9/2023 và chính thức đổi tên thành Tasco Auto vào tháng 1/2024.

Trong khi đó, Sweden Auto với thương hiệu ô tô Volvo sau 5 năm gia nhập thị trường đã có những thành công ban đầu với lợi nhuận trước thuế của công ty trong năm 2022 đạt tới 335 tỷ đồng. 

Năm 2023, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 54 tỷ đồng do thị trường khó khăn, kết quả kinh doanh sụt giảm; nhưng đến 5 tháng đầu năm 2024, Sweden Auto ghi nhận kết quả kinh doanh phục hồi với lợi nhuận trước thuế đạt 105 tỷ đồng với doanh số xe tăng trưởng 23% so với cùng kỳ năm trước đó; đồng thời, thị phần của Volvo tăng lên và chiếm 14% thị phần phân khúc xe sang trong tháng 5/2024.

Bình luận