Nissan có thể phá sản như dự đoán của cựu Chủ tịch Carlos Ghosn?

Tập đoàn ô tô Nissan có thể sẽ phá sản trong 2-3 năm tới. Đây là dự đoán mà cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Carlos Ghosn đưa ra trong một buổi phỏng vấn chỉ ít giờ trước khi ông này bỏ trốn khỏi Nhật Bản.

Avatar của Hoàng Linh
Cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nissan Carlos Ghosn.

 

Tuy không phân tích sâu về chi tiết, nhưng dự báo của ông Ghosn được giới chuyên môn đánh giá là có căn cứ. Trước hết, dự báo này được đưa ra trong bối cảnh Nissan đang chứng kiến doanh số sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc và châu Âu. Tháng 11-2019, hãng cho biết lợi nhuận của mình đã giảm tới 70%.  Hãng cũng cho biết sẽ cắt giảm 12.500 nhân công trên toàn thế giới.

Chưa dừng ở đó, hãng ô tô Nhật Bản hiện cũng đã cắt giảm đáng kể các khoản chi tiêu nội bộ, bao gồm hủy toàn bộ chuyến bay cho nhân sự cao cấp và các cuộc họp không cần thiết. Toàn bộ nhân sự tại Mỹ của hãng cũng được cho nghỉ không lương trong vòng 2 ngày ngay trong tháng đầu năm, là động thái chỉ xảy ra khi các tập đoàn lớn muốn cắt giảm chi phí. Một số nguồn tin cũng khẳng định Nissan sẽ áp dụng lệnh cấm đi công tác trong nội bộ trong thời gian tới.

Kế đến, từ những năm đầu thế kỷ 21, Carlos Ghosn không chỉ là người đã gánh nhiệm vụ bất khả thi là vực dậy Nissan vốn đang trong tình trạng kiệt quệ, mà còn kiến tạo được liên minh Renault-Nissan Alliance hoạt động hiệu quả sau đó. Thậm chí, ông Ghosn cũng đưa cả Mitsubishi vào liên minh này. Vì vậy, giới phân tích cho rằng vị cựu Chủ tịch của Nissan hiểu rất rõ nội tình và tình trạng kinh doanh không chỉ của Nissan-Renault-Mitsubishi, mà còn của từng tập đoàn con. Đây cũng là những lý do khiến dự báo về việc Nissan sẽ phá sản trong vòng 2-3 năm tới nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Bình luận