Mẫu xe điện điện sắp bán tại Việt Nam bốc cháy khi đang cắm sạc

Một chiếc SUV điện BYD Atto 3 tại Thái Lan đã bất ngờ phát hỏa khi đang sạc dù mới được mua chỉ 1 tuần trước đó.

Theo chuyên trang Wapcar, vào 2h chiều ngày 3/9, một chiếc BYD Atto 3 đã cháy khi đang cắm sạc nhanh DC bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Udon Thani, đông bắc Thái Lan. Xe vẫn đang sử dụng biển đăng ký tạm thời màu đỏ, điều này ở Thái Lan có nghĩa là xe mới sử dụng chưa đầy 6 tháng (chủ xe mới có thời gian 6 tháng để đăng ký xe).

Chủ xe là một người đàn ông 41 tuổi tên Vin (tên nhân vật đã được thay đổi). Vin cho biết anh đã điều khiển xe đến trung tâm thương mại để gia đình đi mua sắm. Khi đến nơi, anh đỗ xe ở điểm sạc vì pin chỉ còn 10%. Trong khi gia đình đi mua sắm thì Vin vẫn ở trong xe. 

Khi pin đạt mức sạc 50%, anh nhận thấy khói bốc ra từ dưới mui xe và nhanh chóng báo cho an ninh trung tâm thương mại, người này đã mang bình cứu hỏa đến trước khi gọi cho đội cứu hỏa chuyên nghiệp.

Lực lượng cứu hỏa và cứu hộ đã đến và dập tắt đám cháy bắt nguồn từ phần đầu xe – nơi đặt bộ biến tần, đường ống nước làm mát, ắc quy phụ 12V và dây cao thế. Các kỹ sư Trung Quốc hiện đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Chiếc ô tô điện BYD Atto 3 mới được chủ xe mua cách đó 1 tuần với giá hơn 1 triệu baht (tương đương khoảng hơn 700 triệu đồng) vẫn đang được sử dụng thường xuyên, sạc cả ở nhà và ở nhiều điểm sạc khác nhau. Theo tờ KhaoSod, người đàn ông này bày tỏ sự bàng hoàng trước vụ cháy ô tô điện bất ngờ vì anh chưa bao giờ lường trước được tình huống như vậy.

Cảnh sát suy đoán vụ cháy ô tô điện có thể do chập điện nhưng họ dự định sẽ thẩm vấn Vin và kiểm tra chiếc xe tại cơ sở của hãng để điều tra chi tiết hơn về nguyên nhân vụ cháy.

Vào hôm nay, nhà phân phối địa phương BYD Rever Thái Lan đã đưa ra một thông cáo báo chí để thông tin về vụ việc.

Công ty cho biết các kỹ sư của Rever và BYD đã điều tra chiếc xe bị hư hỏng từ tối qua và đang chờ kết quả kiểm tra kỹ thuật. Hiện chiếc xe đang được tháo rời để xác định nguyên nhân vụ cháy.

Thông cáo nêu rõ: “BYD và Rever đã ghi nhận vụ việc này. Chúng tôi sẽ tìm ra nguyên nhân một cách hoàn toàn trung thực và sẽ không bóp méo bất kỳ thông tin nào vì lợi ích thương mại. Nếu nguyên nhân được phát hiện là lỗi xảy ra do xe, Rever sẽ chịu trách nhiệm và bồi thường những thiệt hại phát sinh”.

Vụ cháy ô tô này đặc biệt đáng chú ý khi BYD Atto 3 hiện là mẫu xe điện bán chạy nhất Thái Lan trong nhiều tháng kể từ khi ra mắt năm 2022. Tính đến ngày 20/3/2023, BYD đã bán được 12.000 xe Atto 3 tại Thái Lan, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ phương tiện sử dụng động cơ đốt trong (ICE) sang phương tiện chạy bằng điện (EV). 

Rever, nhà phân phối BYD tại Thái Lan, đặt mục tiêu bán được tổng cộng 50.000 xe vào cuối năm nay.

Ngoài ra, BYD Atto 3 cũng được xác định sẽ sớm trình làng thị trường Việt. Hồi tháng 7, fanpage chính thức BYD Auto Việt Nam đã đăng tải hình ảnh mẫu Atto 3 kèm dòng trạng thái "We are going". Trước đó, các báo cáo của Bloomberg và Reuters đã nói rằng BYD đang có ý định sản xuất ô tô điện tại Việt Nam.

Bình luận