Thị trường xuống đáy, các hãng đua nhau giảm giá tháng 3

Hàng loạt ô tô tiếp tục giảm giá trong tháng 3 và mức giảm mạnh nhất thuộc về các mẫu xe được sản xuất từ năm trước với VIN 2023 và VIN 2022.

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, thị trường ô tô Việt Nam đã sôi động trở lại với các chương trình ưu đãi cũng như giảm giá của nhiều hãng xe nhằm xả số hàng tồn kho còn lại cũng như đẩy doanh số cho các mẫu xe, thậm chí các xe vừa ra mắt cách đây không lâu cũng phải áp dụng ưu đãi sớm để kích cầu người tiêu dùng trong quãng thời gian này.

Trong đó, một số mẫu xe thậm chí được giảm thẳng giá bán lẻ đề xuất từ tháng 3 này. Đầu tiên, Ford Explorer được giảm 400 triệu đồng xuống chỉ còn 1,999 tỷ đồng, xe vẫn được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ và không thay đổi chi tiết so với trước. Trong khi đó, 2 mẫu xe đối thủ trong phân khúc SUV đô thị là Hyundai Creta và Mitsubishi Xforce cũng được thực hiện động thái tương tự, với mức giảm giá tới 41 triệu đồng và 21 triệu đồng, giúp giá khởi điểm 2 mẫu xe này là từ 599 triệu đồng.

Từ tháng 3, các mẫu xe Veloz Cross và Vios cũng được Toyota Việt Nam điều chỉnh giảm giá bán lẻ đề xuất với mức tới 38 triệu đồng và 47 triệu đồng, hiện 2 mẫu xe này có giá từ 638 triệu đồng và 458 triệu đồng, giúp cạnh trạnh tốt hơn trong các phân khúc MPV giá rẻ và sedan hạng B.

Thực hiện đợt xả hàng tồn kho với các ô tô sản xuất năm 2022 (VIN 2022), Mercedes-Benz Việt Nam giảm giá mạnh cho nhiều mẫu xe khác nhau gồm: C-Class, E-Class, GLB, GLE cùng một số dòng xe Mercedes-AMG. Trong đó, giảm ít nhất là C-Class với mức 210 - 260 triệu đồng và nhiều nhất là Mercedes GT 53 4MATIC+ Couple FL với mức 719 triệu đồng, mức giảm tương đương 10% - 20% giá bán xe hiện tại. 

Như thường lệ, nhà phân phối Subaru Việt Nam tiếp tục giảm giá cho mẫu xe chiến lược Forester với ưu đãi tiền mặt trị giá từ 120 - 250 triệu đồng tùy phiên bản VIN 2023, cùng với đó là ưu đãi bộ phụ kiện dành riêng cho bản iL EyeSight trong khi phiên bản iS EyeSight chỉ áp dụng đối với tùy chọn màu xanh rêu pha lê.

Honda Việt Nam áp dụng ưu đãi đối với hầu hết các mẫu xe (trừ BR-V) nhưng mạnh nhất dành cho các xe VIN 2023, điển hình như CR-V phiên bản G và L với ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cùng hỗ trợ 30 triệu đồng tiền mặt hoặc 1 năm bảo hiểm thân vỏ, tổng giá trị có thể lên tới gần 150 triệu đồng. Phiên bản G và L của Honda City VIN 2023 cũng nhận ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cùng tiền mặt 30 triệu đồng, tương đương tổng giá trị gần 90 triệu đồng; trong khi phiên bản RS được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cùng tiền mặt 30 triệu đồng. 

Tiếp tục ưu đãi cho hầu hết các mẫu xe như trước, Mitsubishi Việt Nam hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua các dòng xe cùng nhiều quà tặng phụ kiện khác nhau với giá trị ưu đãi cao nhất là Pajero Sport lên tới gần 90 triệu đồng. Mặt khác, khuyến mại cho các mẫu Xpander Cross và Outlander thuộc về phiên bản sản xuất năm 2023.

Nhà phân phối VAD tiếp tục ưu đãi dành cho các mẫu xe Nissan nhưng đã có điều chỉnh mới trong tháng này. Mẫu xe Almera giảm khuyến mại xuống chỉ còn 50% lệ phí trước bạ áp dụng tùy phiên bản và năm sản xuất trong khi 2 mẫu xe Navara và Kicks tiếp tục nhận hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cùng 2 năm bảo hiểm thân vỏ.

Trong tháng 3, Hyundai Thành Công đưa ưu đãi riêng cho các mẫu xe Elantra, Accent và Grand i10 với gói hỗ trợ tài chính lên tới 50% lệ phí trước bạ hoặc ưu đãi lãi suất trả góp từ 0% trong 12 tháng. Tuy nhiên, các mẫu xe Hyundai thường được khuyến mại và giảm giá hấp dẫn hơn tại tùy thuộc vào đại lý.

Suzuki Việt Nam cũng tiếp tục các ưu đãi tương tự tháng trước đối với các mẫu xe của mình (không chia phiên bản sản xuất theo năm) với mức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho XL7 và Ertiga trong khi Swift và Ciaz cũng nhận ưu đãi 50% lệ phí trước bạ, cùng nhiều quà tặng khác; giá trị cao nhất là Ertiga MT với 89 triệu đồng.

Trong khi đó, các mẫu xe Trung Quốc cũng được ưu đãi khá mạnh trong tháng này, Haval H6 được tặng tiền mặt 100 triệu đồng cùng gói dịch vụ trị giá 50 triệu đồng. Wuling cũng giảm giá 20 triệu đồng dành cho mẫu xe duy nhất HongGuang MiniEV của mình. Mặt khác, nhà phân phối SMV áp dụng chương trình ưu đãi lệ phí trước bạ cho các mẫu xe MG như: MG5, ZS và New MG5 cùng quà tặng với tổng giá trị cao nhất tới 45 triệu đồng, trong khi RX5 được tặng phí đăng ký và 2 năm bảo hiểm vật chất với tổng giá trị 120 triệu đồng.

Như vậy, các đợt ưu đãi với giá trị cao tiếp tục được tung ra ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng áp dụng cho một số mẫu xe nhất định nhằm xả hàng tồn kho hoặc tăng sức cạnh tranh, nhiều hãng chỉ thực hiện các đợt ưu đãi nhẹ nhằm kích cầu và thăm dò thị trường trong dịp này.

 
 
Bình luận