Suzuki tiếp bước Subaru, đóng cửa nhà máy tại Thái Lan

Suzuki sẽ tập trung vào xe điện và hybrid, đồng thời dừng sản xuất xe tải và ô tô con tại nhà máy ở Thái Lan vào cuối năm 2025. Trước đó, Subaru cũng tuyên bố ngừng hoạt động nhà máy sản xuất xe tại Thái và sa thải toàn bộ

 

Trong thông báo ngày 7/6, Suzuki cho biết kế hoạch bán hàng và dịch vụ sau bán hàng tại Thái Lan thông qua việc nhập khẩu (gồm: xe điện và hybrid) từ các nhà máy khác ở ASEAN, Nhật Bản và Ấn Độ.

“Trong tiến trình thúc đẩy trung hòa carbon và điện khí hóa trên toàn cầu, Suzuki đã cân nhắc tối ưu các địa điểm sản xuất trên toàn cầu của tập đoàn”, trong đó có nhắc đến việc hãng quyết định đóng cửa nhà máy Suzuki tại tỉnh Rayong (Thái Lan) vào cuối 2025.

Hiện tại, Suzuki Việt Nam đang phân phối Ciaz và Swift nhập khẩu từ Thái Lan nhưng hai mẫu xe này gặp nhiều rào cản tại thị trường Việt khi có quá nhiều đối thủ trong phân khúc.

Sau 4 tháng đầu năm, Suzuki Swift GLX (1 phiên bản duy nhất) đạt 187 xe sau 4 tháng đầu năm 2024 (giá xe Swift từ 560 triệu đồng) thì Suzuki Ciaz chỉ đạt 5 xe (giá xe 535 triệu đồng).

Trước Suzuki, Subaru cũng đã ra quyết định dừng hoạt động nhà máy của hãng tại Thái Lan, khiến cho nhà Subaru Việt Nam - vốn nhập khẩu xe từ Thái Lan - sẽ chuyển sang nhập khẩu xe từ Nhật Bản từ 2025.

 

Bình luận