Sawer Hoàng Đạt, từ E-Sport đến nhà vô địch Gokart

Bình luận · 1024 Lượt xem

Ba tay đua trẻ tuổi được VMA (Vietnamese Motorsports Assosiation) cấp bằng đua xe chuyên nghiệp đã thống trị giải đua xe gokart được tổ chức tại trường đua Đại Nam.

Ngày Chủ nhật vừa qua (22/11), tại hệ thi đấu cá nhân, tay đua Sawer Hoàng Đạt của đội đua TrippleX Karting đã xuất sắc giành Pole (vị trí xuất phát đầu tiên) với thành tích bỏ xa tay đua thứ 2 tới 1,2 giây. Tại lượt chạy Chung kết, Sawer Hoàng Đạt đã về nhất, bỏ xa vị trí thứ 2 đồng thời lập kỷ lục “fastest lap”.

 

Sawer Hoàng Đạt có cha là người Anh và mẹ là người Việt Nam, Đạt mới 12 tuổi và làm quen với bộ môn gokart được gần 1 năm, Sawer Hoàng Đạt vừa được VMA trao bằng đua xe chuyên nghiệp hệ Nationa B cho môn Gokart.

Cũng tại giải đua này, ở thể thức đua đồng đội sức bền (endurance), đội đua TrippleX Karting gồm Doug Pham, Bùi Đức Minh, Sawer Hoàng Đạt đã giành vị trí á quân. Đây là loại hình đua sắc bền liên tục trong 120 phút, các tay đua của TrippleX Karting có độ tuổi trung bình chỉ là 13 đã gặp bất lợi về thể lực so với các đội đua toàn người lớn khác. Họ buộc phải áp dụng chiến thuật dừng xe thay người 4 lần so với 3 lần thay ở các đội người lớn. Mặc dù vậy, TrippleX Karting vẫn về thứ nhì. đồng thời là đội có thời gian thực hiện 1 vòng chạy nhanh nhất.

Có thể thấy rằng, dưới sự bảo trợ của VMA, các tay đua trẻ thuộc đội TrippleX Karting như Doug Pham, Bùi Đức Minh, Sawer Hoàng Đạt đã đạt được những thành công vượt trội trong bộ môn gokart. Không quá khi cho rằng, các em sẽ là tương lai của nền thể thao tốc độ Việt Nam. Tay đua Doug Pham sau khi không thể tham dự giải thế giới FIA Kart Academy Trophy năm 2020 do dịch Covid-19 sẽ tiếp tục đại diện cho Việt Nam tham dự mùa giải 2021 tại châu Âu sẽ bắt đầu vào tháng 4 năm sau.

Vài nét về Sawer Hoàng Đạt: Có tên gọi thân mật là Alex. Đến với motorsport từ việc chơi game đua xe trên các dàn máy giả lập, cậu bé đã tham dự và giành nhiều chiến thắng tại các giải e-sport trong cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Nhận ra khả năng và đam mê của con, cha của Alex sau khi tìm hiểu về các đội đua gokart tại Việt Nam đã đưa con mình đến tập luyện với đội TrippleX Karting. Những buổi đầu cầm vô lăng tại đường đua thật, cậu bé đã gặp nhiều lúng túng do sự khác biệt khá lớn với đua xe ảo. Nhưng những tố chất tuyệt vời và lòng đam mê đã giúp cho Alex mau chóng thích nghi và đạt được những tiến bộ vượt trội. 1 năm là quãng thời gian mà cậu bé Sawer Hoàng Đạt trở thành một tay đua chuyên nghiệp từ những game đua xe thực tế ảo. Tương lai rực rỡ đang còn chờ em phía trước.

Bình luận